ÁN LỆ TRANH CHẤP THỪA KẾ

Tranh chấp thừa kế là vấn để hết sức nóng hổi trong gia đoạn hiện nay. Tranh chấp thừa kế xảy ra liên tục, thường xuyên và quyết liệt. Bộ Luật Dân sự 2015 đã dành hẳn chương XXI để quy định về thừa kế. Điều 623 BLDS 2005 quy định thời hiệu để người yêu cầu chia di sản thừa kế là bất động sản là 30 năm. Đây là bài 2 để phân tích tiếp nội dung vụ tranh chấp thừa kế tại https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-thua-ke/

Quý khách có thể xem thêm về Án lệ 07 tranh chấp Hợp đồng mua bán nhà trước 01/07/1991 tại https://luatsunhadathcm.com/an-le-07-hop-dong-mua-ban-nha-truoc-ngay-01-07-1991/

Bài viết này chúng tôi cung cấp cho Quý khách một vụ án thực tế về tranh chấp thừa kế.

Theo quy định tại Điều 639 Bộ luật Dân sự trước đây (nay là Điều 614 Bộ Luật Dân sự 2015) quy định kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại. Tại thời điểm này tranh chấp thừa kế đã có thể xảy ra.

Như vậy, từ thời điểm được xác định cụ Thân chết là năm 1963, những người thừa kế của cụ Thân đã có các quyền tài sản do cụ Thân để lại, chứ không phải đến lúc phần chia di sản hoặc sang tên trước bạ, họ mới có quyền tài sản. (quyền tranh chấp thừa kế)

Tranh chấp thừa kế có được quyền tại lúc này hay không? Chúng ta cùng phân tích tiếp theo.

Lúc còn sống các cụ thực hiện quyền năng đó được chuyển cho những người thừa kế. Các bà Chinh, bà Lan, bà An là con riêng của cụ Thân, nên các bà không hưởng di sản của cụ Tam, song các bà có qyền hưởng di sàn của cụ Thân. Cụ Thân và cụ Tam là vợ chồng và căn nhà 45 phố NCT là cả hai cụ. Nếu không có bằng chứng chứng minh ai đóng góp công sức nhiều hơn đối với khối tài sản chung này, thì được coi là hai cụ có công sức ngang nhau.

Nên khi cụ Thân chết, thanh toán tài sản chung. Và nếu tranh chấp thừa kế và chia thừa kế theo pháp luật (vì không có để lại di chúc) thì cụ Thân được sở hữu ½ căn nhà và đó là di sản thừa kế được chia cho bốn người là cụ Tam, bà Chinh, bà Lan, bà An. Vì vậy về mặt pháp lý, bà Chinh, bà Lan, bà An có quyền khởi kiện yêu cầu gia đình người thuê nhà trả lại nhà tương ứng với phần kỷ phần mà các bà được hưởng thừa kế của cụ Thân.

Giải quyết đối với tranh chấp thừa kế này. Phần di sản của cụ Tam nếu hàng thừa kế thứ nhất không có ai thì hàng thừa kế thứ hai của cụ Tam là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của cụ Tam sẽ được hưởng. Nếu hàng thừa kế thứ hai của cụ Tam không có, thì di sản của cụ Tam sẽ chuyển cho hàng thừa kế thứ ba của cụ hưởng.

Nếu trong vụ tranh chấp thừa kế này, các hàng/người thừa kế của cụ Tam ủy quyền cho bà Chinh, bà Lan, bà An đòi lại nhà thì các bà mới có quyền đối với phần tài sản này.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; tranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn        ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website:https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

#tranhchapthuake

#luatsunhadat

#luatsubatdongsan

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706