HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC MUA ĐẤT KHI ĐẤT CHƯA CÓ SỔ ĐỎ?

CÂU HỎI:

“Ngày 03/8/2019 tôi có mua một mảnh đất từ một người bà con. Tuy nhiên bên bán nói rằng 2 tháng sau mới có sổ còn bây giờ thì chưa có nên kêu tôi ký Hợp đồng đặt cọc mua đất số tiền 200 triệu trước trong vòng 2 tháng để chờ có sổ rồi làm thủ tục mua bán sau. Nhưng hiện nay đã qua năm 2020, hơn 2 tháng mà bên bán vẫn chưa có sổ thì tôi có thể yêu cầu bên bán trả lại tiền và tiền phạt cọc hay không?”

TRẢ LỜI:

Cảm ơn câu hỏi của anh/chị đã gửi về tổng đài tư vấn của chúng tôi. Vấn đề mà anh chị hỏi thuộc về Hợp đồng đặt cọc mua đất khi đất chưa có sổ đỏ, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh/chị như sau:

Theo Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 thì Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Trường hợp này anh/chị đã đưa cho người bà con tài sản đặt cọc là số tiền 200 triệu trong Hợp đồng đặt cọc mua đất khi đất chưa có sổ đỏ trong thời hạn hai tháng nhằm đảm bảo cho việc giao kết hợp đồng chuyển nhượng đất sau khi đất có sổ đỏ.

Trên thực tế như anh/chị đã trình bày thì hiện nay đã quá thời hạn đặt cọc mà anh/chị và bên bán vẫn chưa tiến hành việc ký hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất, tức là ở trường hợp này mục đích của việc đặt cọc là chưa được thỏa mãn, thêm vào đó vì vi phạm thời hạn đặt cọc nên bên bán phải hoàn trả lại cho anh/chị tài sản đặt cọc là số tiền 200 triệu và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc.

Do đó, trước khi thực hiện việc chuyển nhượng đất thì quý khách cần tìm hiểu rõ về vấn đề giấy tờ của thửa đất, tránh việc lập Hợp đồng đặt cọc mua đất khi đất chưa có sổ đỏ vì sẽ có nhiều rủi ro cũng như sẽ làm mất thời gian của quý vị.

Quý khách có thể tham khảo một số bài web khác liên quan đến vấn đề Hợp đồng đặt cọc mua đất khác tại link: https://luatsunhadathcm.com/truong-hop-khong-phai-chiu-phat-coc-hop-dong-dat-coc/

Chuyên viên: KIM PHÚC

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc mua đất, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua đất; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất chuyên nghiệp TPHCM uy tín chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn        ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706