HÀNG XÓM LẤN CHIẾM LỐI ĐI CHUNG XỬ LÝ THẾ NÀO?

Đất đai là nguồn tài nguyên quan trọng và quý giá. Trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng đất xảy ra rất nhiều tranh chấp, tranh chấp tường chungtranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp mục đích sử dụng đất, tranh chấp quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất, tranh chấp ranh giới quyền sử dụng đất, tranh chấp liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, tranh chấp tường chung, tranh chấp lấn chiếm lối đi chung,.… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ranh giới đất bị sai lệch như: do đo đạc, do lấn chiếm hoặc do quá trình sử dụng đất lâu dài.

Bài viết này, chúng tôi sẽ tóm tắt nội dung cho Quý bạn đọc một vụ án cụ thể mà Tòa án đã giải quyết bằng Bản án Sơ thẩm số 06/2018/DS-ST ngày 11/04/2018 về tranh chấp lối đi chung (lấn chiếm lối đi chung).

Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết:

 1. Vụ án thực tế:

Năm 1990 gia đình ông Nguyễn T có xây dựng căn nhà cấp 4 trên diện tích 199,7 m² đất tại xóm 9,  thôn 3, xã T, huyện P, tỉnh Bình Thuận, nhà ông nằm song song với nhà ông Ngô Quốc B, bà Hồ Thị A cách nhau một lối đi chung rộng khoảng 1,50m và dài 20m.

Năm 2016 gia đình Ông B, Bà A tự ý xây dựng thêm nhà để xe một mặt nối liền bên hông nhà ôngvà một mặt nối nhà Ông Bở phía sau, diện tích xây dựng (ngang 1,50 m x dài 3,60 m), việc xây dựng nêu trên của gia đình Ông B đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm cho gia đình ông mở cửa sổ không được. Đồng thời trước mặt tiền nhà Ông B có một lối đi rộng 2 mét đến cửa ngõ nhà ông, gia đình Ông B tự lấn chiếm và xây dựng một mái hiên rộng 2 mét, dài 5 mét tương ứng với chiều ngang mặt tiền nhà Ông B.

Do vậy, ông yêu cầu Tòa án giải quyết buộc gia đình Ông B phải tháo dỡ nhà để xe diện tích xây dựng (ngang 1,50m x dài 3,60m) và tháo dỡ mái hiên rộng 2 mét, dài 5 mét (tương ứng với chiều ngang mặt tiền nhà Ông B) để gia đình ông dể đi lại và sinh hoạt hàng ngày.

Nhận định của Tòa án:

 • Phần xây dựng nhà để xe của gia đình Ông B mà gia đình Ông T tranh chấp đòi tháo dỡ không nằm trong diện tích đất mà cơ quan có thẩm quyền cấpgiấy chứng nhận cho gia đình Ông T.
 • Việc xây dựng nhà để xe của gia đình Ông B chưa gây hậu quả gì và cũng không ảnh hưởng gì đến quyền và lợi hợp pháp cho gia đình Ông T và cũng không có căn cứ xác định gia đình Ông B xây dựng trái phép trên phần đất này.
 • Đối với mái tol thiếc gia đình Ông B dựng chiếm khoảng không gian lối đi vô nhà Ông T. Xét thấy, đây là lối đi duy nhất mà gia đình Ông T sử dụng để đi lại vào nhà, nếu để mái tol như hiện trạng thì sẽ gây tâm lý e ngại đi lại và gây cản trở cho việc vận chuyển đồ vật vào nhà.

Quyết định của Bản án sơ thẩm:

+ Buộc ông Ngô Quốc B, bà Hồ Thị A phải tháo dở phần tài sản hình thành trên diện tích 10,9m² đất (mái tol thiếc, 02 trụ bê tông, cao 2,40 m) trả lại khoảng không gian lối đi cho gia đình Ông T, bà N;

+ Bác yêu cầu của ông Nguyễn T đối với ông Ngô Quốc B về việc yêu cầu Ông B, Bà A tháo dỡ phần tài sản xây dựng trên diện tích đất (ngang 1,50m ; dài 3,60m) là nhà tạm để xe (tường xây, mái lợp tol xi măng) và giữ nguyên hiện trạng để gia đình Ông B, Bà A sử dụng.

Như vậy, khi xảy ra tranh chấp lấn chiếm lối đi chung  để đảm bảo quyền và lợi ích của mình thì trước hết, một trong các bên có thể thương lượng, tự hòa giải với hàng xóm để yêu cầu họ tháo dỡ công trình. Nếu không thể thương lượng, tự hòa giải hoặc thương lượng, tự hòa giải không thành thì có quyền gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai.

Trường hợp hòa giải tại UBND cấp xã không thành, theo khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013, một trong các bên tranh chấp được quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản để giải quyết theo tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hy vọng những thông tin đưa ra có thể là nguồn tham khảo cho Quý bạn đọc khi tìm hiểu về tranh chấp lấn chiếm lối đi chung

Chuyên viên: Hoài Linh

Để được giải đáp thắc mắc, tránh những tranh chấp xảy ra khi  thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán căn hộ, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

 • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng; tranh chấp lấn chiếm lối đi chung
 • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
 • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
 • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung; tranh chấp ranh giới quyền sử dụng đất.
 • LIÊN HỆĐể đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ: Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

  Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/

  Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

  Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

  Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

  Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706