TRANH CHẤP LỐI ĐI CHUNG

Đất đai là tài sản quý giá, là tư liệu sản xuất tạo ra của cải nuôi sống con người, là điều kiện để tồn tại, phát triển của con người và các sinh vật khác trên trái đất. Vì đất đai có vai trò đặc biệt quan trọng nên những tranh chấp đất đai thường diễn ra rất phổ biến.Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai (khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013).Tranh chấp đất đai thường xảy ra như tranh chấp về quyền sử dụng đất, về tài sản gắn liền với đất, về ranh giới, về mục đích sử dụng đất hoặc về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất. Và nổi bật trong dạng tranh chấp về quyền sử dụng đất là tranh chấp lối đi chung

Bài viết này, chúng tôi sẽ tóm tắt nội dung cho Quý khách một vụ án cụ thể mà Tòa án đã giải quyết bằng Bản án phúc thẩm số 73/2018/DS-PT ngày 03/05/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk về tranh chấp lối đi chung.

  1. Vụ án thực tế

Năm 1994 ông Trần Mậu A có nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn T một lô đất diện tích 1.263 m2. Đến năm 2005, ông Trần Mậu A được Ủy ban nhân dân huyện K cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất 1.263m2 mang tên hộ ông Trần Mậu A. Để đi vào lô đất nói trên có một lối đi nối từ đường liên thôn và đi ngang qua phần đất của bà L vào phần đất của ông T đã chuyển nhượng cho ông A, có vị trí: Phía Đông và phía Tây giáp đất bà Trần Thị L dài khoảng 18m; phía Nam giáp đường cái dài 4m đến 4,5m; phía Bắc giáp đất ông A dài 4m đến 4,5m. Nguồn gốc của con đường này được hình thành từ năm 1968, lúc đó ông Nguyễn T đến khai hoang, sinh sống và mở con đường này để vận chuyển nông sản. Sau khi nhận chuyển nhượng đất của ông T thì gia đình ông A tiếp tục sử dụng con đường này từ năm 1994 đến nay và đây cũng là con đường duy nhất để đi vào phần đất của ông A. Năm 2015, trong quá trình sử dụng bà L đã lấn chiếm thu hẹp lại con đường, hiện chiều rộng còn lại chỉ khoảng hơn 2m.

Nay ông A yêu cầu bà Trần Thị L và ông Phạm S trả lại con đường có chiều rộng 4,5m, chiều dài 18m và yêu cầu tháo dỡ các công trình là gạch xây thành bờ rào làm thu nhỏ diện tích con đường đi, làm cản trở đến việc đi lại của gia đình ông A. Tuy nhiên, khi xem xét, thẩm định tại chỗ thì thấy toàn bộ diện tích lối đi nói trên nằm trong thửa đất mà Ủy ban nhân dân huyện K đã cấp cho bà Trần Thị L. Vì vậy, ông A đã thay đổi nội dung khởi kiện, không yêu cầu ông Phạm S mà chỉ khởi kiện yêu cầu bà Trần Thị L trả lại diện tích lối đi đủ chiều rộng 4,5m (cách móng nhà ông S đã xây dựng trên đất bà L 70cm) và chiều dài từ đất ông A ra đường cái liên thôn là 18,5m.

  1. Bản án sơ thẩm:

– Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Trần Mậu A về yêu cầu buộc bà Trần Thị L trả lại diện tích đất 46,25 m2 (Chiều rộng 2,5m, chiều dài 18,5m) thuộc lối đi chung của gia đình ông Trần Mậu A và bà Trần Thị L nằm trong phần diện tích đất 1.539m2(của bà L)

– Không chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Trần Mậu A đối với phần diện tích còn lại của con đường đi có chiều rộng 2m, dài 18,5m.

  1. Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm đã không chấp nhận đơn kháng cáo của bà Trần Thị L, giữ nguyên bản án dân sự sơ thẩm số 34/2017/DS-ST ngày 08/12/2017 của Tòa án nhân dân huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk vì những lập luận sau:

+ Các bên đương sự đều thừa nhận trên thực tế có tồn tại 01 con đường là lối đi chung giữa hộ ông A và bà L và đây là lối đi duy nhất để đi vào đất của ông A.

+ Lời khai của hầu hết những người làm chứng đều xác định có lối đi chung ngang qua đất của bà L và ông A sử dụng lối đi này để đi vào đất của mình, lối đi có chiều rộng từ 02m đến 2,5m.

+ Tại biên bản xem xét, thẩm định tại chỗ ngày 27/3/2017 của Tòa án cấp sơ thẩm (Bút lục 123-125) đã xác định hiện trạng trên thực tế có một lối đi có chiều rộng 2,5m, chiều dài 18,5m và nằm trong phần diện tích đất thuộc thửa đất số 2x của bà Trần Thị L.

=>Do đó, có đủ cơ sở xác định có tồn tại lối đi chung có chiều rộng 2,5m, chiều dài 18,5m và đây là lối đi duy nhất để ông A sử dụng đi vào đất của mình.Vì vậy, đối với vụ án Tranh chấp lối đi chung này Tòa án cấp phúc thẩm đã quyết định yêu cầu chủ đất dành ra lối đi chung cho người chủ bất động sản bị vây bọc một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. (Xem thêm về tranh chấp ranh đất)

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất TPHCM uy tín chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn        ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706