CHIA DI SẢN THỪA KẾ THEO DI CHÚC

Câu hỏi tư vấn tóm tắt: Bố mẹ em có 2 người con gái đã lập gia đình riêng.Giờ bố mẹ em ly hôn phân chia tài sản làm 2. Luật sư cho e hỏi khi bố hoặc mẹ em mất tài sản di chúc không để lại cho con gái ruột mà cho cháu thì con gái ruột có được hưởng chút thừa kế nào không ạ?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng, quan tâm và gửi câu hỏi về công ty chúng tôi. Sau khi nghiên cứu câu hỏi, thông tin khách hàng cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc thể hiện quyền định đoạt tài sản thừa kế của người để lại di sản thừa kế thuộc quyền sở hữu của mình cho những người khác người thừa kế theo di chúc được chỉ định theo ý chí của người để lại di sản trong di chúc.

Căn cứ Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 về di chúc hợp pháp

– Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

– Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Nếu là di chúc miệng thì di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Do đó, nếu di chúc bố/ mẹ bạn để lại có hợp pháp thì tài sản sẽ phân chia theo nội dung di chúc và chỉ những người có tên trong di chúc mới được hưởng di sản thừa kế. Trừ trường hợp quy định tại Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015: con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ/chồng và con thành niên mà không có khả năng lao động thuộc diện thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

Trường hợp di chúc không hợp pháp thì sẽ chia thừa kế theo pháp luật.

Để có được thông tin tư vấn chi tiết và đầy đủ, hy vọng Quý khách hàng có thể cung cấp cho chúng tôi hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ án để chúng tôi có thể nghiên cứu và đưa ra câu trả lời rõ ràng, cụ thể hơn.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ là nguồn tin tham khảo hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công !

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề CHIA DI SẢN THỪA KẾ THEO DI CHÚC.Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn CHIA DI SẢN THỪA KẾ THEO DI CHÚC có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Chuyên viên: Hoài Linh

Hotline: 0344275197

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706