TRANH CHẤP TUYÊN HỢP ĐỒNG TẶNG CHO NHÀ Ở VÔ HIỆU

Các vấn đề về tranh chấp tuyên hợp đồng tặng cho nhà ở vẫn luôn nhận được sự quan tâm từ phía khách hàng .Nhà cửa là một loại tài sản đặc biệt có giá trị tranh chấp lớn và việc giải quyết tranh chấp cũng rất phức tạp. Có nhiều trường hợp, khi xảy ra tranh chấp Tòa án đã tuyên hợp đồng tặng cho nhà ở vô hiệu do vi phạm điều kiện về hình thức.

Theo Điều 459 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về việc tặng cho bất động sản: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.”

Thông thường, các bên có thể thỏa thuận lựa chọn hình thức xác lập hợp đồng tặng cho bằng miệng hoặc bằng văn bản. Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề quản lý tài sản của cơ quan nhà nước, pháp luật quy định hợp đồng tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực và một số trường hơp hợp đồng tặng cho bất động sản phải được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hôm nay để quý vị có thể hiểu rõ hơn các vấn đề pháp lý xung quanh tranh chấp hợp đồng tặng cho nhà ở chúng tôi xin cung cấp một Bản án 111/2018/DSST NGÀY 11/07/2018  tranh chấp hợp đồng tặng cho tài sản của Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè.

TÓM TẮT NÔI DUNG VỤ ÁN:

Ông Lê Văn U có quan hệ tình cảm với bà Trần Thị Thanh Dung.

Ngày 26/6/2014, ông U lập giấy tay cho bà D căn nhà số 56 tổ 10, ấp 3, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh diện tích 80m2.

Năm 2016 ông U và bà D chia tay không còn quan hệ tình cảm với nhau nữa nhưng bà D dùng Giấy cho tặng nhà để làm áp lực nên ông U yêu cầu Tòa án hủy Giấy cho tặng nhà ngày 26/6/2014.

Bà D xác nhận vào ngày 26/6/2014 ông Lê Văn U có lập Giấy cho tặng bà căn nhà số 56 tổ 10, ấp 3, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, diệntích 80m2. Sau khi tặng bà căn nhà trên ông U và bà cùng chung sống trong căn nhà này. Quá trình ở chung bà có đóng góp sửa chữa nhà, tuy nhiên bà không yêu cầu Tòa án xem xét mà chỉ đề nghị ông U hỗ trợ di dời cho bà 50.000.000 đ để bà tìm nơi ở mới, nếu không bà không đồng ý hủy Giấy cho tặng nhà và trả lại nhà cho ông U .

 PHÁT BIỂU CỦA KIỂM SÁT VIÊN VIỆN KIỂM SÁT :  yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có cơ sở vì Giấy cho tặng nhà được lập không đúng quy định về hình thức của Bộ luật Dân sự 2005 thời điểm tặng cho nguyên đơn chưa có giấy tờ hợp pháp về nhà đất.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN SƠ THẨM

Do có quan hệ tình cảm nên ngày 26/6/2014, ông Lê Văn U có lập giấy tay tặng cho bà Trần Thị Thanh D căn nhà diện tích 80m2 tại số 56 tổ 10, ấp 3, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh. Thời điểm này ông U chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tại thời điểm lập “Giấy cho tặng nhà” ngày 26/6/2014, ông U chưa được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đồng thời việc lập hợp đồng tặng cho bất động sản không được công chứng chứng thực là vi phạm quy định tại Điều 134, 467 Bộ luật dân sự 2005. Do đó yêu cầu của nguyên đơn đề nghị hủy “Giấy cho tặng nhà” ngày 26/6/2014 do vô hiệu vì vi phạm điều cấm của pháp luật và không tuân thủ quy định về hình thức là có căn cứ chấp nhận.

Về xử lý hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu:

Theo quy định tại Điều 137 Bộ luật dân sự 2005 thì:

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường”.

Vì vậy cần buộc bà D phải giao trả căn nhà 56 tổ 10, ấp 3, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh cho ông U ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Về lỗi, xét thấy ông U có lỗi hoàn toàn vì ông là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự nên đủ nhận thức được việc định đoạt bất động sản khi chưa được Nhà nước công nhận là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện. Tuy nhiên thiệt hại xảy ra theo các bên xác nhận là không có nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Đối với trình bày của bà D cho rằng bà có công sức đóng góp, sửa chữa trong quá trình sử dụng căn nhà, điều này có cơ sở vì tại biên bản hòa giải ngày 23/3/2018 đại diện ủy quyền của ông U cũng xác nhận căn nhà số 56 tổ 10, ấp 3, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh do ông và bà D cùng xây dựng, không có giấy phép. Tại biên bản định giá tài sản ngày 27/4/2018 giá trị xây dựng căn nhà là3.395.000 đ/m2 x 78m2 (theo hiện trạng) = 264.810.000 đ. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa hôm nay bà D không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét, nếu sau này bà D có yêu cầu sẽ được xem xét trong vụ kiện khác.

Về số tiền hỗ trợ di dời, tại phiên tòa hôm nay các đương sự trình bày sẽ tự thỏa thuận và thực hiện với nhau, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

QUYẾT ĐỊNH:

Hủy “Giấy cho tặng nhà” lập ngày 26/6/2014 giữa ông Lê Văn U và bà Trần Thị Thanh D do vô hiệu.

Bà Trần Thị Thanh D phải giao trả căn nhà 56 tổ 10, ấp 3, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh cho ông Lê Văn U ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Như vậy,  trường hợp đồng tặng cho nhà ở không tuân thủ theo quy định về hình thức (không được công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) sẽ bị tuyên vô hiệu. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Trên đây là thông tin chúng tôi đưa ra để Quý khách hàng tham khảo về hợp đồng tặng cho nhà ở vô hiệu , Quý khách vui lòng không áp dụng tùy tiện, không copy dưới mọi hình thức.

Chuyên viên: Hoài Linh

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                                     ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

Website:

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706