CHƯA CÓ SỔ ĐỎ CÓ TẶNG CHO ĐẤT ĐƯỢC KHÔNG?

Vụ việc thực tế: Ông H ở Quận 9 có được ông H1 tặng cho đất (giấy tay có xác nhận của UBND phường), nhưng phần đất này chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy việc tặng cho đất này có hợp lệ hay không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau (Thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui long không copy dưới mọi hình thức).

Thứ nhất, theo Điều 188 Luật Đất đai 2013 về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho đất , thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất”.

Như vậy, Việc ông H1 tặng cho đất khi chưa có Giấy chứng nhận thì chưa đủ điều kiện để tặng cho theo quy định tại Điều 188 Luật Đất Đai 2013.

Tuy nhiên, ông H vẫn có thể tặng cho đất cho ông H1 vì pháp luật không có điều luật nào cấm việc này, mà thường thì công dân được làm những gì pháp luật không cấm.

Theo quy định tại Điều 12 Luật đất đai 2013 quy định những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực đất đai, bao gồm:

– Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

– Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.

– Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

Hoàn toàn không có điều khoản nào cấm việc tặng cho đất khi chưa có giấy chứng nhận. Do vậy, ông H có thể tùy vào điều kiện của mình mà linh hoạt áp dụng.

Trên đây là nội dung tư vấn chúng tôi hướng dẫn chỉ cho khách có nội dung câu hỏi/vụ việc cụ thể. Những khách/vụ việc khác có thể tham khảo nhưng không thể tùy tiện áp dụng.

Chuyên viên: Huyền Nga

Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website:https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706