MUA BÁN ĐẤT BẰNG GIẤY TAY CÓ HIỆU LỰC KHÔNG?

Gia đình tôi có bán cho ông A một bạt đất ,và có viết một tờ giấy tay có chữ ký 2 bên không có công chứng của xã ,qua 5 năm đến giờ vẫn chưa làm sổ đỏ sang tên tách đất cho bên mua .nên giờ gia đình tôi không bán nữa ,không làm sổ đỏ sang tên có được không?

MUA BÁN ĐẤT BẰNG GIẤY TAY CÓ HIỆU LỰC KHÔNG?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự 2015
  • Luật đất đai 2013

MUA BÁN ĐẤT BẰNG GIẤY TAY CÓ HIỆU LỰC KHÔNG?

Theo những thông tin bạn cung cấp thì có thể thấy rằng ông A làm giấy tay bán đất không có công chứng tại thời điểm cách đây 5 năm trước (tức là khoảng năm 2017) vì vậy áp dụng Luật Đất đai năm 2013, Bộ luật Dân sự năm 2015.

 

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

……

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

….”

Như vậy, có thể thấy rằng việc hai bên mua bán bắt buộc phải công chứng, chứng thực hơp đồng. Nếu không có công chứng, chứng thực thì việc chuyển nhượng sẽ bị vô hiệu và sẽ không đủ thành phần hồ sơ đăng ký biến động. Vì vậy việc ông A mua bán đất với người khác bằng giấy viết tay sẽ bị vô hiệu.

 

Lưu ý: Khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về  các hình thức thì vô hiệu và tuy nhiên sẽ loại trừ trường hợp sau:

Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

1. Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

Theo đó, về lý thuyết thì có thể thực hiện việc sang tên khi viết giấy tay nhưng cần phải yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận việc mua bán, chuyển nhượng đó. Tuy nhiên thực tế rất khó thực hiện và cũng rất mất thời gian.

MUA BÁN ĐẤT BẰNG GIẤY TAY CÓ HIỆU LỰC KHÔNG?

Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu:

Theo khoản 2 Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

  1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

  1. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
  2. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
  3. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.”

Như vậy, khi giao dịch của ông A đã bị vô hiệu thì các bên sẽ khôi phục lại như tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, trường hợp ông A không thể trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

MUA BÁN ĐẤT BẰNG GIẤY TAY CÓ HIỆU LỰC KHÔNG?

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706