Tư vấn đất đai

Lĩnh vực: Đất đai

Tiêu đề: Tư vấn đất đai

Mô tả: Chào LS tôi có ba thửa đất liền kề khai hoang năm 1975 ( tạm gọi thửa 1, 2,3) trong đó thửa 1 đã được cấp sổ đỏ , năm 2010 tôi có bán cho ba hộ mỗi hộ 100m2 nằm trong diện tích đất đã được cấp sổ đỏ, để có lối đi cho ba hộ đó và thuận tiện cho việc canh tác thưa số 2,3. Tôi có mở lối đi rộng 3,5m , nằm trong diện tích đất đã được cấp bìa đỏ, con đường đó chạy sát với thửa số 2 và chạy vào đến thửa số 3. Nay gia đình tôi làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ , thửa (2,3) địa chính phường trả hồ sơ vì lý do là hai thửa đất số 2,3 của Tôi không có đường đi , họ bảo tôi phải đổi lại bìa và bỏ phần đất làm đường ra khỏi bià đỏ, đã Cấp thì thửa(2,3) mới có đường đi. Họ yêu cầu vậy đúng luật không? Nhờ LS tư vấn giúp tôi xin cản ơn LS.

*Trả lời:

Lối đi chung có được cấp sổ đỏ không thì tùy thuộc vào nguồn gốc sử dụng đất và thỏa thuận giữa các hộ. Có các trường hợp xảy ra:

 • Lối đi chung được hình thành khi chủ sử dụng đất làm thủ tục tách nhiều thửa. Thông thường trên sổ sẽ ghi rõ lối đi chung với diện tích cụ thể.
 • Lối đi chung không rõ ràng thể hiện trên sổ thuộc về thửa đất nào. Trên sổ chỉ ghi chung chung là đường đi. Trường hợp này không thể đưa lối đi chung vào diện tích riêng của nhà nào.
 • Lối đi chung là diện tích đất thể hiện trên sơ đồ sổ đỏ của một hộ. Thế nhưng trong quá trình sinh sống các hộ liền kề đi chung. Như vậy các hộ liền kề không thể có yêu cầu đưa lối đi chung này vào sổ đỏ.
 • Lối đi chung chỉ được chứng minh bằng nguồn gốc hồ sơ của một, hoặc một vài hộ. Thế nhưng trên sổ đỏ của các hộ chỉ ghi đường đi, như vậy vẫn có thể điều chỉnh đưa lối đi chung ghi nhận vào sổ đỏ.

Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ là việc quan trọng. Thế nhưng diện tích và kích thước lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ càng đảm bảo tính pháp lý cho bạn.

Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ rất là quan trọng khi tiếp nhận chủ quyền đất. Trên sổ đỏ không thể hiện rõ ràng lối đi chung thì trong một số trường hợp bạn nên đi thực hiện đính chính bổ sung.

Để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn phải đảm bảo các điều kiện về hồ sơ, giấy tờ và quá trình sử dụng đất.

+Trường hợp bạn có các giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không thu tiền sử dụng đất:

“Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

 1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.”.

Tham chiếu theo các qui định trên, nếu gia đình bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì sẽ gia đình sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hơn nữa, Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai hướng dẫn chi tiết như sau:

“Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

 1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.
 2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
 3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.
 5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.”.

 

Căn cứ theo đó, về điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không có quy định nào nói rằng lối đi vào nhà nằm trên đất khác thì sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, hiện giờ gia đình bạn đang gặp khó khăn với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương về vấn đề này , vì vậy để được biết rõ lý do vì sao cơ gia đình bạn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến lối đi này, gia đình nên tìm hiểu cụ thể hơn về thông tin đất đai bằng cách yêu cầu được cung cấp dữ liệu đất đai theo Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 

Trên đây là thông tin chúng tôi đưa ra để Quý khách hàng có thêm nguồn thông tin tham khảo, Quý khách vui lòng không áp dụng tùy tiện, không copy dưới mọi hình thức.

Bạn có thể tham khảo kênh Youtube của chúng tôi qua Video: https://www.youtube.com/watch?v=HTPCisNJwJM

Chuyên viên: Phương Nhi

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                                     ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

Website:

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706