Quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi phát hiện đất đã mua có tranh chấp

Năm 2019, tôi mua 200,12m2 đất của ông Hải (có GCN) và tôi giao tiền đầy đủ, cũng đã được cấp sổ đỏ hẳn hoi. Tháng 6-2020, tôi mới biết ông Hải và ông Minh có tranh chấp phần đất đã bán cho tôi. Ông minh uy hiếp sẽ kiện ra tòa. cho Tôi hỏi nếu tôi ra tòa thì có bị mất đất không? 

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015

Quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi phát hiện đất đã mua có tranh chấp

Từ những thông tin mà bạn đã cung cấp có thể thấy rằng trong vụ án tranh chấp QSĐ này nguyên đơn là ông Minh và bị Đơn là ông Hải, và bạn là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Như vậy, bạn đang thuộc trường hợp là người thứ ba ngay tình trong giao dịch thửa đất 200,12m2 trong tranh chấp giữa ông Hải và ông Minh. Và tại thời điểm giao dịch bạn cũng không hề biết về việc ông Hải có tranh chấp với ông Minh.

Quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi phát hiện đất đã mua có tranh chấp

Đối với trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu không phải lỗi của người thứ ba, thì người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự sẽ được luật pháp có bảo vệ quyền và lợi ích qua Khoản 2 Điều 133 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 133. Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu

….

2. Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu.

Trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.

….”

Quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi phát hiện đất đã mua có tranh chấp

Căn cứ vào điều luật trên, thấy rằng nếu thửa đất 200,12m2 kia được đã ông Hải đăng ký và đã được UBND cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo như quy định tại khoản 3 Điều 188 Luật đất đai năm 2013, thì giao dịch chuyển nhượng đất giữa bạn và ông Hải sẽ không bị vô hiệu, vì bạn có căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND cấp để nhận chuyển nhượng và sau đó bạn cũng đã được UBND cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất này, cho nên bạn được xem là ngay tình và sẽ được pháp luật bảo vệ khi xảy ra tranh chấp tại Tòa Án.

Hơn nữa, căn cứ vào khoản 3 Điều 133 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định:
“3. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ người thứ ba ngay tình, nếu giao dịch dân sự với người này không bị vô hiệu theo quy định tại khoản 2 Điều này nhưng có quyền khởi kiện, yêu cầu chủ thể có lỗi dẫn đến việc giao dịch được xác lập với người thứ ba phải hoàn trả những chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, Nếu xảy ra tranh chấp tại Tòa và Tòa xử bạn không khách quan, không đó với quy định của pháp luật thì bạn có quyền đề nghị với người có thẩm quyền kháng nghị theo quy định tại Khoản 2 Điều 331 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 để được xem xét kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706