TRANH CHẤP THỪA KẾ

tranh chấp thừa kế hoặc tranh chấp chia di sản thừa kế

TRANH CHẤP THỪA KẾ

Tranh chấp thừa kế là vấn để hết sức nóng hổi trong gia đoạn hiện nay. Tranh chấp thừa kế xảy ra liên tục, thường xuyên và quyết liệt. Bộ Luật Dân sự 2015 đã dành hẳn chương XXI để quy định về thừa kế. Điều 623 BLDS 2005 quy định thời hiệu để người yêu cầu chia di sản thừa kế là bất động sản là 30 năm.

Quý khách có thể xem thêm về Án lệ 07 tranh chấp Hợp đồng mua bán nhà trước 01/07/1991 tại https://luatsunhadathcm.com/an-le-07-hop-dong-mua-ban-nha-truoc-ngay-01-07-1991/

Bài viết này chúng tôi cung cấp cho Quý khách một vụ án thực tế về tranh chấp thừa kế.

Do ông Dương Văn Vấn thuê ở hoài, không chịu trả nhà.

=>12/4/1991, các bà Trương Thị Lan, Trương Thị Chinh, Trương Thị An khởi kiện yêu cầu ông Nguyễn Văn Quận trả nhà và tranh chấp thừa kế.

Vấn đề đặt ra ở đây:

Căn nhà số 45 phố NCT, HN trên là di sản của cụ Trương Văn Thân và Nguyễn Thị Tam. Di sản này chưa được chia di sản thừa kế. Vậy nguyên đơn có quyền tranh chấp thừa kế hay không?

Quyết định kháng nghị số 88 ngày 15-9-1994 của Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Quyết định giám đốc thẩm ngày 17/5/1995 của Tòa Dân sự Tòa án nhân dân tối cao tuy cũng thừa nhận căn nhà đó là di sản của hai cụ, nhưng vấn đề là có tranh chấp thừa kế  hay không? Thì lại cho rằng “các bản án sơ thẩm và phúc thẩm xác định quan hệ pháp luật đòi nhà cho thuê giữa các nguyên đơn do anh Hà đại diện với bà Trương Thị Thu là chưa có căn cứ.

Bởi lẽ, các nguyên đơn chưa làm thủ tục sang tên thừa kế nên chưa phải là chủ sở hữu đối với căn nhà 45 phố N.C.T mà bản án phúc thẩm buộc gia đình bà Thu trả nhà 45 phố NCT cho các nguyên đơn do anh Hà đại diện là không đúng”

Từ đó, Tòa đã bác yêu cầu đòi nhà cho thuê của bà Lan, bà Chinh, bà An.

Có thể nói rằng, dù cụ Thân và cụ Tam đã chết từ lâu, di sản của hai cụ vẫn chưa chia và những người được hưởng di sản của hai cụ chưa có ai chính thức được xác lập quyền sở hữu đối với ngôi nhà này. Song điều đó không có nghĩa là những người được hưởng di sản của các cụ không có quyền gì đối với ngôi nhà đó như nội dung kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm nhận định.

Bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ nêu quan điểm nhận định của Luật sư chuyên làm những vụ án “tranh chấp thừa kế”

Xem thêm hướng giải quyết nhà do thừa kế xem tại: https://luatsunhadathcm.com/huong-dan-giai-quyet-tranh-chap-nha-do-thua-ke/

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; tranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư về mua bán nhà đất TPHCM chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn        ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website:https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

#thutucchidisanthuake

#tranhchapthuke

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706