ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG CÓ ĐƯỢC ĐÒI LẠI TIỀN CỌC?

I.Tóm tắt nội dung cần tư vấn: Khách hàng ký Hợp đồng đặt cọc để tổ chức tiệc cưới với Nhà hàng tiệc cưới. Nhưng sau đó do dịch Covid 19 không thể tổ chức được nên hai bên thỏa thuận thời gian thêm 03 tháng (Từ 10/5/2021-10/8/2021). Nay khách hàng muốn chấm dứt hợp đồng và lấy lại tiền cọc.(ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG CÓ ĐƯỢC ĐÒI LẠI TIỀN CỌC?)

II. Câu hỏi mấu chốt:  Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng? Tiền cọc giải quyết như thế nào?

III. Ý kiến tư vấn:

  1. Cơ sở pháp lý:

Sự kiện pháp lý xảy ra vào tháng 4 năm 2021( Hai bên ký Hợp đồng đặt cọc) nên áp dụng Bộ luật Dân sự 2015 để giải quyết.

  1. Nội dung:

Theo nội dung sự việc, bạn có đặt cọc 43.000.000 đồng để đặt nhà hàng tổ chức tiệc cưới. Và có thỏa thuận với bên nhận đặt cọc thời hạn đặt cọc đến ngày 10/8/2021. Tuy nhiên, đến nay 18/7/2021 khi chưa hết hạn thì bạn không muốn tiếp tục thực hiện và bạn muốn chấm dứt hợp đồng và yêu cầu nhà hàng trả bạn 43.000.000 đồng

Căn cứ khoản 2 Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định đặt cọc như sau:

“Điều 328. Đặt cọc.

  1. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG CÓ ĐƯỢC ĐÒI LẠI TIỀN CỌC

Theo quy định trên, nếu bên đặt cọc từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Vậy trong trường hợp của bạn, hai bên ký có ký Hợp đồng đặt cọc với nhau hay không? Tại Hợp đồng có quy định rõ về cách xử lý trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng và xử lý tiền cọc hay phạt vi phạm không? Có quy định về việc một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng do sự kiện bất khả kháng và xử lý hậu quả không? Hai bên đã thỏa thuận sẽ kéo dài thời gian đến 10/8/2021, vậy tại sao bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn?

Như vậy, trước hết nếu hai bên có ký Hợp đồng hay Giấy đặt cọc thì bạn phải căn cứ vào giấy đặt cọc giữa bạn và bên nhà hàng để xem có thỏa thuận về số tiền đặt cọc khi một trong hai bên vi phạm hợp đồng hay không? Lý do chấm dứt hợp đồng? Có thỏa thuận trong hợp đồng hay giấy đặt cọc về việc xử lý tiền cọc hay phạt vi phạm không? Trường hợp có sẽ áp dụng thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng, nếu không có quy định sẽ áp dụng theo quy định pháp luật hiện hành để xử lý giải quyết.

Khi xem xét giải quyết tranh chấp, những điều khoản ký trong Hợp đồng đặt cọc hay giấy đặt cọc giữa bạn và Nhà hàng sẽ được ưu tiên áp dụng trước. Chúng tôi chỉ đưa ra được ý kiến dựa trên một số thông tin cơ bản bạn nêu ra, nếu bạn muốn được tư vấn rõ hơn thì vui lòng cung cấp Hợp đồng đặt cọc để chứng tôi xem xét và có ý kiến tư vấn chính xác, khách quan hơn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG CÓ ĐƯỢC ĐÒI LẠI TIỀN CỌC. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG CÓ ĐƯỢC ĐÒI LẠI TIỀN CỌC có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706