THỜI HẠN THỰC HIỆN NGHĨA VỤ HOÀN TIỀN CHO BÊN MUA

Câu hỏi tư vấn: “Pháp luật có quy định thời gian thực hiện nghĩa vụ hoàn tiền của chung cư khi khách thanh lý cho Chủ đầu tư dự án không luật sư?

Tức là khách mua căn hộ trực tiếp từ CĐT, đã thanh toán 70%, kẹt tiền nên không thanh toán được 25% của khoản nhận nhà.

Quá 90 ngày nên CĐT yêu cầu ký hợp đồng thanh lý, khách phải chịu lỗ 8% giá trị căn hộ + lãi phạt của khoản 25%.

Dịch không bán được nên dù bị lỗ như kể trên nhưng khách đành phải thanh lý cho CĐT.

Hôm hoàn tất hđ thanh lý là 7/5, nay hơn 1 tháng mà vẫn chưa nhận được tiền hoàn.

Gọi điện 3 lần nhân viên đổ thừa do cách ly nên Tổng GĐ chưa ký được công văn chuyển tiền.”

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với tình huống của bạn, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn tham khảo như sau:

  • Ngày 07/5 /2021, bạn và Chủ đầu tư đã ký thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ vì lý do bạn không đủ khả năng chi trả 25% khoản tiền còn lại và đã chậm thanh toán nên 90 ngày nên phải chịu lỗ 8% giá trị căn hộ và chịu lãi phạt của 25 % số tiền chưa thanh toán.
  • Từ 07/5/2021 ký biên bản thanh lý hợp đồng đến nay, bạn vẫn chưa nhận được tiền hoàn trả lại từ Chủ đầu tư.

Theo 274 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 274. Nghĩa vụ

Nghĩa vụ là việc mà theo đó, một hoặc nhiều chủ thể (sau đây gọi chung là bên có nghĩa vụ) phải chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá, thực hiện công việc hoặc không được thực hiện công việc nhất định vì lợi ích của một hoặc nhiều chủ thể khác (sau đây gọi chung là bên có quyền).

Căn cứ Điều 278 Bộ luật Dân sự 2015:

Điều 278. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ

  1. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ do các bên thỏa thuận, theo quy định của pháp luật hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
  2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.Trường hợp bên có nghĩa vụ đã tự ý thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn và bên có quyền đã chấp nhận việc thực hiện nghĩa vụ thì nghĩa vụ được coi là đã hoàn thành đúng thời hạn.
  1. Trường hợp không xác định được thời hạn thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại khoản 1 Điều này thì mỗi bên có thể thực hiện nghĩa vụ hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ,

Theo thông tin bạn cung cấp, theo thỏa thuận của hai bên thì bạn được nhận lại số tiền đã giao cho chủ đầu tư (cụ thể là 70% giá tiền mua căn hộ) nhưng phải chịu lỗ 8% căn hộ và chịu lãi phạt của 25 % số tiền chưa thanh toán.

Hai bên ký thanh lý hợp đồng và chủ đầu tư cũng đã đồng ý sẽ hoàn trả lại tiền cho bạn nhưng đến nay hơn 01 thánh vẫn chưa thấy trả lại.

Như vậy, Pháp luật quy định về Thời hạn thực hiện nghĩa vụ do các bên thỏa thuận, theo quy định của pháp luật hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, việc trả lại tiền này sẽ do bạn và Chủ đầu tư tự thỏa thuận với nhau trong hợp đồng đã ký hoặc tại bản thanh lý hợp đồng.

Việc Chủ đầu tư không trả lại tiền cho bạn, trước hết bạn cần xác định :

Tại biên bản thanh lý Hợp đồng ngày 07/5/2021, bạn và Chủ đầu tư có nếu rõ thời gian cụ thể mà Chủ đầu tư sẽ phải hoàn trả lại cho bạn tiền hay không?

Nếu có quy định, Chủ đầu tư có nghĩa vụ phải hoàn trả tiền cho bạn đúng thời gian đã thỏa thuận. Việc bạn gọi điện 3 lần nhân viên đổ thừa do cách ly nên Tổng GĐ chưa ký được công văn chuyển tiền vậy căn cứ quy định trên, khi bên phải thực hiện nghĩa vụ nếu không thực hiện được hoặc chậm thực hiện phải thông báo ngay cho bên có quyền về việc không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, đồng thời áp dụng các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng để hoàn trả tiền hoặc bồi thường.

Nếu không có, bạn cần liên hệ ngay với chủ đầu tư yêu cầu xác định chính xác thời gian và địa điểm trả tiền.

Nếu Chủ đầu tư không hợp tác, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án dân sự về việc vi phạm nghĩa vụ hoàn trả tiền nói trên.

Để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề trên, bạn cần cung cấp cho Chúng tôi Biên bản thanh lý Hợp đồng giữa bạn và chủ đầu tư thì chúng tôi mới có căn cứ để tiếp tục tư vấn cho bạn cụ thể hơn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706