CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHUNG CỦA VỢ CHỒNG

Quyền sử dụng đất là quyền tài sản, có thể được chuyển giao trong các giao dịch dân sự như: chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất. Trong đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể coi là một trong những giao dịch về chuyển quyền sử dụng đất phổ biến nhất trên thực tế.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ chồng là sự thỏa thuận giữa vợ chồng với bên kia, theo đó bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng, còn bên nhận chuyển nhượng trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của hai vợ chồng. Trong thời kỳ hôn nhân, quyền sử dụng đất mà vợ chồng được tặng cho chung, được thừa kế chung là tài sản chung của vợ chồng.

Do quyền sử dụng đất là tài sản chung có giá trị lớn của hai vợ chồng nên khi chồng muốn chuyển nhượng cho người khác phải có được sự đồng ý của vợ, sự đồng ý này phải được thể hiện dưới hình thức bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Điểm a khoản 2 Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

  1. Bất động sản;” 

Vụ án thực tế:

Theo bản án số 2557/2009/DS-PT ngày 30/12/2009 của TAND thành phố Hồ Chí Minh về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ông N và bà C là vợ chồng và có chung quyền sử dụng đất là 1426 m2 do ông N đứng tên. Ngày 03/6/2005 ông N chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên cho bà L mà không có sự thống nhất ý kiến với bà C. Bà C đã kháng cáo bản án sơ thẩm và yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa ông N và bà L vì cho rằng quyền sử dụng đất trên là tài sản chung của bà C với ông N nhưng ông N tự ý chuyển nhượng .

Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án trên đã nhận định: Căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy tài sản này do ông N đứng tên và sử dụng nhưng về mặt khách quan thì đã có bằng chứng cho thấy đây là tài sản chung của cả hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân của ông N và C. Hội đồng xét xử thấy rằng việc chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất giữa ông N và bà L theo Hợp đồng mà không có ý kiến của người đồng sở hữu là bà C là sai pháp luật. Theo đó, hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng giữa bà L và ông N vì lý do ông N có lỗi trong giao dịch này khi đã tự định đoạt, sang nhượng tài sản chung, cố tình che đậy sự thật quyền sở hữu chung của ông N với bà c đối với tài sản chuyển nhượng, mà điều này bà L không thể biết được, làm cho hợp đồng bị vô hiệu do bị lừa dối và ông N phải bồi thường tiền cọc cho bà L.

Như vậy, khi chồng chuyển nhượng thì phải có sự đồng ý của người vợ. Trường hợp người chồng chuyển nhượng đất của vợ chồng mà không có sự đồng ý của người vợ thì người vợ có quyền yêu cầu tuyên bố giao dịch đó vô hiệu . Tuy nhiên, việc vô hiệu đó là vô hiệu từng phần hay toàn bộ là tùy vào từng trường hợp mà Tòa xem xét.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

 Luật Sư Đất ĐaiLuật Sư Đất Đai GiỏiLuật Sư Giỏi Về Đất ĐaiLuật Sư Giỏi Về Đất Đai Tại TphcmLuật Sư Tranh Tụng Về Đất ĐaiLuật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Đất ĐaiLuật Sư Tư Vấn Về Đất ĐaiVăn Phòng Luật Sư Chuyên Về Đất Đai

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706