TÀI SẢN TẶNG CHO LÀ TÀI SẢN RIÊNG HAY CHUNG?

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cùng quý vị và các bạn tìm hiểu về vấn đề “TÀI SẢN CHA MẸ TẶNG CHO LÀ TÀI SẢN RIÊNG HAY CHUNG?

Tặng cho tài sản là một loại hợp đồng dân sự, đó là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển giao quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

 Về hiệu lực: Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản

+ Đối với động sản mà pháp luật quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký

+ Đối với hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Thừa kế chính là sự dịch chuyển tài sản của người chết cho những người còn sống theo ý chí của người để lại di sản trước khi chết hoặc theo pháp luật.

Thừa kế bao gồm hai loại: Thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc

Thừa kế theo di chúc là việc chuyển di sản của người chết cho những người còn sống theo sự định đoạt của người đó khi còn sống. Căn cứ vào nội dung của di chúc, những người còn sống sẽ thực hiện theo ý nguyện của người đã chết trong việc phân chia di sản thừa kế.

Thừa kế theo pháp luật là việc dịch chuyển tài sản của người chết cho những người còn sống theo hàng thừa kế , điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Người thừa kế theo pháp luật là những người có quan hệ huyết thống, quan hệ hôn nhân và quan hệ nuôi dưỡng.

Để xác định được là tài sản chung của vợ chồng, phải dựa vào ý chí của người tặng cho, người để lại thừa kế. Một chủ sở hữu tài sản thể hiện ý chí tặng cho cả hai vợ chồng và không đề cập đến quyền sở hữu của mỗi người, tài sản này là tài sản chung của hai vợ chồng.

Tuy nhiên, nếu người tặng cho thể hiện rõ phần quyền sở hữu của vợ, chồng thì tài sản tặng cho này lại không phải là tài sản chung của hai vợ chồng.

Bời vì khối tài sản này đã trở thành tài sản chung theo phần mà tài sản chung của hai vợ chồng là tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất .

Như vậy, một người trước khi chết lập di chúc để lại tài sản thừa kế cho hai vợ chồng:

  • Nếu trong di chúc không đề cập đến quyền sở hữu của mỗi bên vợ chồng thì khi được hưởng thừa kế tài sản này là tài sản chung của cả hai vợ chồng.
  • Nếu di chúc thể hiện rõ phần quyền sở hữa của vợ, của chồng thì phần vợ, chồng được hưởng là tài sản của mỗi người

Lưu ý rằng: Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung để trở thành tài sản chung chỉ có thể xảy ra trong trường hợp thừa kế theo di chúc, bởi lẽ diện và hàng thừa kế theo pháp luật không có con dâu và con rể.

Cảm ơn Quý vị đã đồng hành và tìm hiểu cùng chúng tôi về vấn đề pháp lý ngày hôm nay TÀI SẢN CHA MẸ CHỒNG TẶNG CHO LÀ TÀI SẢN RIÊNG HAY CHUNG?

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nguồn tham khảo khi tìm hiểu về vấn đề tài sản chung/riêng của vợ chồng.

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu Quý vị có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi tư vấn cần hỗ trợ vui lòng liên hệ:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+ Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706