Quy trình hòa giải tranh chấp đất đai mới nhất

https://luatsunhadathcm.com/huong-dan-thu-tuc-lam-so-do-lan-dau-moi-nhat-2020/Tranh chấp đất đai là một trong những tranh chấp thường xuyên xảy ra tại nước ta. Đa số các tranh chấp đất đai đều phải giải quyết bằng con đường Tòa án. Trong bài viết này, hãy cùng Công ty Luật Vạn Tín tìm hiểu quy trình hòa giải tranh chấp đất đai theo Luật Đất đai mới nhất 2021.

1. Hòa giải trong tranh chấp đất đai là gì? Căn cứ vào quy định pháp luật nào?

Điều 202.  – Luật Đất đai 2013

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

2. Vì sao phải hòa giải tranh chấp đất đai?

Theo quy định tại Nghị Quyết 04/2017/NQ-HĐTP ngày 05/5/2017 của Hội Đồng Thẩm Phán Tòa án nhân dân tối cao, khoản 2 Điều 3 quy định “Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đi năm 2013 thì được xác định là chưa đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất…thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án”.

3. Thời gian để Ủy ban nhân dân Phường/xã tổ chức hòa giải là bao lâu?

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải  tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai (khoản 3 Điều 202 Luật Đất đai 2013)

4. Nộp đơn hòa giải  tới cơ quan nào?

Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

5. Cách thức hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân xã / phường như thế nào?

Thủ tục hòa giải được hướng dẫn bởi Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sửa đổi bởi Khoản 57 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP

Khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Thẩm tra, xác minh tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp quyền sở hữu nhà đất, thu thập giấy tờ, tài liệu có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất;

b) Thành lập Hội đồng hòa giải để thực hiện hòa giải. Thành phần Hội đồng gồm: Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân là Chủ tịch Hội đồng; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn; tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn; đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó; cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn. Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể mời đại diện Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

c) Tổ chức cuộc họp hòa giải có sự tham gia của các bên tranh chấp, thành viên Hội đồng hòa giải  và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. https://luatsunhadathcm.com/quy-trinh-hoa-giai-tranh-chap-dat-dai/

Việc hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì được coi là việc hòa giải không thành.

6. Kết quả hòa giải tại xã /Phường như thế nào?

  • Hòa giải thành: Lập Biên bản hòa giải thành và kết thúc vụ việc
  • Hòa giải không thành: Lập Biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn đương sự chọn một trong hai phương án là khởi kiện ra Tòa án hoặc khiếu kiện đến Ủy ban nhân dân.

Kính thưa Quý khách!

Hi vọng những thông tin chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp Quý bạn đọc có thêm nguồn thông tin tham khảo khi tìm hiểu!

Công ty Luật Vạn Tín cung cấp các thủ tục làm sổ đỏ, tranh chấp đòi lại nhà đất cùng các dịch vụ tư vấn khác. Nếu có bất kỳ câu hỏi, vấn đề nào thắc mắc cần được giải đáp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín        

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706