Nhà được xây dựng trên đất bố mẹ vợ, khi ly hôn có được chia không?

Em co 1 căn nha xay tren đất nha vơ. Chi phi xây nha la 900tr .đất thì khi hai vợ chồng ly hôn..Em có được chia tiền xây nha lại được không?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân gia đình 2014

Nhà được xây dựng trên đất bố mẹ vợ, khi ly hôn có được chia không?

Căn cứ theo Điều 33 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng:

  • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
  • Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
  • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung

Đầu tiên, trong trường hợp này của bạn, việc hai vợ chồng bạn xây nhà trên đất của nhà vợ. Nếu tiền xây nhà là tiền mà tự hai vợ chồng bạn bỏ ra xây dựng trong thời kỳ hôn nhân. Như vậy căn nhà đó được coi là tài sản chung của hai vợ chồng.

Nhà được xây dựng trên đất bố mẹ vợ, khi ly hôn có được chia không?

Tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

  • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng; Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3; 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
  • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3; 4 và 5 Điều này và tại các điều 60; 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
  • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật; nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Như vậy, khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia theo thỏa thuận giữa hai bên hoặc sẽ theo quyết định của Tòa. Đối với tài sản bằng hiện vật không chia được bằng hiện vật thì sẽ chia theo giá trị tài sản; bên nhận hiện vật phải thanh toán phần chênh lệch còn lại cho bên kia.

Nhà được xây dựng trên đất bố mẹ vợ, khi ly hôn có được chia không?

Ở trường hợp của bạn, vì căn nhà xây dựng là tài sản chung của hai vợ chồng, nên khi ly hôn, căn nhà sẽ được chia cho vợ chồng bạn. Trong trường hợp bạn hoặc vợ bạn giữ căn nhà thì sẽ phả thanh toán giá trị chênh lệch cho bên còn lại.

Cách chia sẽ theo thỏa thuận giữa hai bên hoặc theo quyết định của Tòa án.

Nhà được xây dựng trên đất bố mẹ vợ, khi ly hôn có được chia không?

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706