HỢP ĐỒNG TẶNG CHO ĐẤT YÊU CẦU PHẢI CÓ CHỮ KÝ CỦA NGƯỜI TẶNG CHO ĐÚNG KHÔNG?

HỢP ĐỒNG TẶNG CHO ĐẤT YÊU CẦU PHẢI CÓ CHỮ KÝ CỦA NGƯỜI TẶNG CHO ĐÚNG KHÔNG?

Cơ sở pháp lý:

  • Điều 459 Bộ Luật dân sự 2015
  • Khoản 4 Điều 2, Khoản 3 Điều 36 Nghị định 23/2015/NĐ-CP

Hợp đồng tặng cho đất là một trong những loại hợp đồng phổ biến được sử dụng nhiều trong những năm trở lại đây. Gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm của Quý khách hàng về những quy định pháp luật liên quan tới Hợp đồng tặng cho nói riêng và các hình thức Hợp đồng khác nói chung.

Vậy mọi Hợp đồng tặng cho đất đều cần có chữ ký của các bên đúng không?

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng tặng cho đất phải được lập bằng văn bản và được công chứng chứng thực hợp lệ. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Chứng thực hợp đồng, giao dịch là việc cơ quan có thẩm quyền chứng thực về thời gian, địa điểm giao kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch. Trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký được thì phải điểm chỉ; nếu người đó không đọc được, không nghe được, không ký, không điểm chỉ được thì phải có 02 (hai) người làm chứng. Người làm chứng phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng, giao dịch.

Do đó, không phải tất cả Hợp đồng tặng cho đất đều cần có chữ ký của các bên tham gia Hợp đồng. Trong trường hợp, một trong hai bên tham gia hợp đồng không viết được thì có quyền thực hiện điểm chỉ trên Hợp đồng tặng cho ngay trước mặt của cán bộ công chứng. Nếu trường hợp người đó không đọc được, không nghe được, không ký, không điểm chỉ được thì phải có 02 (hai) người làm chứng.

Trên đây là chủ đề chúng tôi muốn mang đến nhằm giúp giải đáp những thắc mắc của Quý khách hàng liên quan đến những vấn đề trong cuộc sống.

Chúng tôi xin cảm ơn

Trân trọng!

Chuyên viên: Phan Hiền

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706