TRANH CHẤP RANH ĐẤT – ÁN THỰC TẾ

Tranh chấp ranh đất là một trong những tranh chấp nhận nhiều sự quan tâm từ quý khách hàng của chúng tôi, bởi lẽ không những ảnh hưởng tực tiếp đến quyền lợi của các bên có thửa đất liền kề mà còn có thể phát sinh những hiểu lầm, mâu thuẫn không đáng có giữa những người trong “hàng xóm láng giềng tắt lửa tối đèn lẫn nhau”.

Hôm nay để quý vị có thể hiểu rõ hơn về tranh chấp hợp ranh đất là như thế nào, chúng tôi xin cung cấp một Bản án thực tế sau đây.

Tóm tắt Bản án:

Theo bản đồ năm 1985 gia đình bà Tuyền có tổng diện tích đất là 1900m2 tại thửa 411, tờ bản đồ số 2 của xã T, huyện T, tỉnh Nam Định.
1982 Bà Tuyền đã cho gia đình bố mẹ anh Phạm Văn Bình đi nhờ trên ngõ thuộc phần đất của bà.

(Khoảng 20 năm sau gia đình bà Tuyền có mở ngõ đi khác, thì ngõ đi cũ của bà chuyển thành ngõ đi chung để cho gia đình anh Bình sử dụng đi suốt từ đó đến nay).

2003 Bà Tuyền có tách cho chị Phạm Thị Nhi (con gái bà) diện tích 360m2 (trong diện tích 1900m2) tại thửa đất nêu trên.

Bà Tuyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 1500m2 tại thửa 77, tờ bản đồ số 13;

Chị Nhi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện 360m2 tại thửa 77, tờ bản đồ số 13 của thị trấn C

Tổng diện tích 2 hộ là 1.860m2.

2005 Bà Tuyền xây nhà kiên cố địa chính thị trấn C đã xác định mốc giới cho bà trên diện tích đất bà đang sử dụng chiều rộng giáp đường là 20,3m, trong đó cả phần móng nhà là 0,4m (ngôi nhà xây đúng với mốc móng nhà cũ có từ năm 1960).
01/2014 Bà Tuyền đã xây tường bao phía trong, giáp đất nhà anh Bình. Anh Bình cho rằng bà Tuyền lấn sang phần đất nhà mình nên hai bên xảy ra tranh chấp ranh đất.
10/2014 Bà Tuyền nộp đơn khởi kiện đề nghị Tòa án:

–          Xác định mốc giới giữa thửa đất nhà bà Tuyền và nhà anh Bình như hiện trạng tường bao hai nhà đã xây để lại rãnh nước rộng 0,5 mét là chung giữa hai nhà;

–          Xác định phần móng nhà bà Tuyền đã xây chìm ở ngõ rộng 0,36 mét, dài 37,3 mét tới thổ anh Bình là thuộc phần đất của bà Tuyền;

–          Đề nghị cơ quan cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà T theo diện tích hiện trạng bà T đang sử dụng tổng là 1.536,75 m2 đất.

+ Tòa án sơ thẩm đã xét xử đối với tranh chấp ranh đất trên như sau:

Xét yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn …. thấy rằng:

  • Về phần móng nhà:

Theo sơ đồ đo hiện trạng đã thể hiện; thửa đất của gia đình bà Tuyền, bà Nhi có tổng diện tích đất là 1.915m (trong đó có 360m2 đất của bà Nhi đã tách thổ), theo lời khai bà Nhi và cung cấp của chính quyền địa phương đã thể hiện bà Nhi lấn ra mương với diện tích đất là 31,68m2, bà Nhi đang sử dụng tổng diện tích đất là 391.68m2, bà Tuyền đang sử dụng tổng diện tích đất là 1.536,75m2 (trong đó móng nhà ra ngõ đã đào xác định là 13.43m2), ngõ đi vào nhà anh Bình hiện nay là ngõ vào nhà bà Tuyền trước đây, năm 2005 bà Tuyền đã rỡ nhà cũ và xây nhà hiện nay (ngôi nhà xây đúng với mốc móng nhà cũ có từ năm 1960). Mặt khác; tại phiên tòa anh Bình cũng thừa nhận – khi bà Tuyền xây móng nhà anh có biết, anh có xây nhà cho bà Tuyền nhưng không có ý kiến gì.

Do vậy, có căn cứ xác định phần móng nhà bà Tuyền đã xây ra ngõ rộng 0,36 mét, dài 37,3 mét tới thổ anh Bình là thuộc phần đất của bà Tuyền như yêu cầu của nguyên đơn là có căn cứ.

  • Về ranh giới giữa thổ đất bà Tuyền và thổ đất anh Bình thấy rằng:

Tại biên bản hòa giải ngày 30/11/2017 anh Bình đã khai: Đất nhà anh giáp đất nhà bà Tuyền trước đây là ao, năm 2013 gia đình anh lấp ao nay thành vườn, tường bao giáp đất bà Tuyền anh xây từ năm 1992, xây từ lòng ao hết đất nhà anh vẫn có rãnh nước và đất bà Tuyền tràn nan không rõ mốc giới. Năm 2014 bà Tuyền có xây bức tường bao, bà Tuyền có để lại rãnh thoát nước hẹp như sơ đồ hiện trạng đã thể hiện chiều rộng có 0,5 mét, theo anh tường bao nhà bà Tuyền đã xây thuộc phần rãnh thoát nước chung giữa hai nhà.

Theo chị Hân (người đại diện hợp pháp của bà Tuyền), năm 2014 bà Tuyền mới xây tường bao giáp thổ anh Bình thì anh Bình cho rằng bà Tuyền đã xây tường bao lên rãnh nước chung giữa hai nhà là không đúng, giữa đất bà Tuyền và anh Bình không có rãnh nước chung, bà Tuyền xây tường bao có để lại khoảng trống giữa hai nhà rộng 0,5 mét vẫn là đất bà Tuyền, nhưng bà Tuyền đã xây tường bao lùi vào trong nên bà Tuyền cũng đồng ý xác định là rãnh nước chung rộng 0.5 mét, hiện gia đình anh Bình vẫn có lối thoát nước sau nhà ra mương.

Qua thu thập chứng cứ tại địa phương thì tường bao nhà bà Tuyền đã xây là thuộc phần đất của bà, theo bản đồ chỉnh lý theo chỉ thị 299 năm 1985 và bản đồ lập năm 1992 không thể hiện có rãnh thoát nước chung.

Sơ đồ đo hiện trạng hộ bà Tuyền đang sử dụng có tổng diện tích 1.536,75m2 phù hợp với diện tích tại bản đồ gốc lập năm 1985. Tại phiên tòa hôm nay; anh Bình cũng không đưa ra được căn cứ chứng minh nào khác.

Do vậy; Không có căn cứ cho rằng tường bao nhà bà Tuyền đã xây lên rãnh thoát nước chung giữa hai nhà bà Tuyền và nhà anh Bình nên anh Bình khai là không có cơ sở

  • Việc xác định ranh giới đất giữa nhà bà Tuyền và nhà anh Bình được xác định như sau:

Xác định điểm mốc ngăn cách giữa thổ bà Tuyền và thổ anh Bình là rãnh nước chung, đầu phía tây giáp đất và Tuyền và ngõ đi chung rộng 0.5 mét kéo thẳng về đầu phía đông giáp đất ông V rộng 0.3 mét (giữa hai tường xây bao của nhà bà Tuyền và nhà anh Bình) là mốc ranh giới giữa hai nhà; Xác định tường bao nhà bà Tuyền đã xây dài 20.5 mét là thuộc phần đất của bà Tuyền.

Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ và sơ đồ hiện trạng thửa đất. Giao bà Hoàng Thị Tuyền sử dụng tổng diện tích đất là 1,536m2 tại thửa 77, tờ bản đồ số 13, thị trấn C, huyện T, tỉnh Nam Định”.

+ Tòa án sơ thẩm đã tuyên xử đối với tranh chấp ranh đất này như sau:

“Chấp nhận yêu cầu khởi kiện về việc đề nghị xác định ranh giới quyền sử dụng đất giữa bà Hoàng Thị Tuyền và nhà anh Phạm Văn Bình.

– Xác định điểm mốc ngăn cách giữa thổ bà T (thửa số 77, tờ bản đồ số 13 thị trấn C, huyện T) với thổ đất của gia đình anh Bình (thửa 79 tờ  bản đồ số 13, thị trấn C, huyện T) là rãnh nước chung, đầu phía tây giáp đất bà Tuyền và ngõ đi chung rộng 0.5 mét kéo thẳng về đầu phía đông giáp đất ông V rộng 0.3 mét (giữa hai tường xây bao của nhà bà Tuyền và nhà anh Bình)”.

Việc Tòa án giải quyết tranh chấp ranh đất trên dựa theo các căn cứ quy định tại Điều 170, Điều 203 Luật Đất đai 2013 và những lý lẽ, lập luận dựa theo lời khai, chứng cứ của hai bên đưa ra để xác định ranh đất giữa bà Tuyền và anh Bình là rãnh nướcc chung như trên là hợp lý.

Thông qua Bản án trên, ta nhận thấy rằng tranh chấp ranh đất bắt nguồn từ việc không có sự rõ ràng ngay từ ban đầu khi hai bên chủ đất liền kề không thực hiện phân định ranh đất và ngộ nhận phần đất là của mình nên đã xảy ra tranh chấp. Nhằm đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình, các bên cần phải phân biệt rõ ràng ngay từ đầu đâu là ranh đất giữa hai bên để tránh trường hợp vướng vào các tranh chấp ranh đất như trên.

Trên đây là những thông tin của chúng tôi về Bản án thực tế tranh chấp ranh đất trên. Hi vọng sẽ giúp ích được cho quý vị. Quý vị có thể tham khảo thêm các bài viết khác liên quan tại link: https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-ranh-dat-xac-dinh-ranh-dat-nhu-the-nao/

Chuyên viên: KIM PHÚC

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; phạt cọc hợp đồng đặt cọc, tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706