Chiếm hữu ngay tình là gì? Án lệ tranh chấp đất cho ở nhờ

Đất đai là nguồn tài nguyên quan trọng và vô cùng quý báu. Hiện nay, tranh chấp liên quan đến các giao dịch về quyền sử dụng đất hoặc các giao dịch về nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất (chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển đổi quyền sử dụng đất, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, thừa kế, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền ở hữu nhà ở ngày càng diễn ra phổ biến hơn. Vậy giải quyết Tranh chấp đòi lại nhà và đất cho ở nhờ như thế nào khi người được cho ở nhờ đã sống ở trên đất liên tục hơn 30 năm, đó có phải chiếm hữu ngay tình hay không? Người cho ở nhờ có đòi lại đất được hay không?

Để giúp Quý bạn đọc có thêm thông tin tham khảo khi tìm hiểu những vấn đề trên chúng tôi xin giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết: “Tranh chấp đòi lại nhà và đất cho ở nhờ – Chiềm hữu ngay tình.

Trong bài trước chúng tôi có giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết liên quan Tranh chấp đòi lại nhà và đất choh ở nhờ, Quyền đòi lại nhà ở của chủ nhà trong trường hợp xảy ra tranh chấp được quy định như thế nào qua các bài viết:

https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-doi-lai-nha-va-dat-cho-o-nho/

https://luatsunhadathcm.com/quyen-doi-lai-nha-o-cua-chu-nha/

https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-doi-lai-nha-o/

Theo quy định tại Điều 180 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về chiếm hữu ngay tình như sau:

Chiếm hữu ngay tình là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu có căn cứ để tin rằng mình có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến Quý bạn đọc vụ án thực tế về vấn đề Tranh chấp đòi lại nhà và đất cho ở nhờ – Chiếm hữu ngay tình

Bản án số 17/2018/DS-ST ngày  06/02/2018 về tranh chấp quyền sử dụng đất ngày 06 tháng 2 năm 2018 của Tòa án nhân dân huyện P T, tỉnh A G.

Ông Trần Văn X và bà Dương Thị L nhận chuyển nhượng đất từ ông Nguyễn Văn L, có làm giấy tay. Sau khi nhận chuyển nhượng vào năm 1976 ông bà đã cất nhà (ban đầu cất nhà tạm, năm 1978 cất lại nhà kiên cố, xây hàng rào) và ở ổn định cho đến nay. Ông X bà L nộp đơn khởi kiện, yêu cầu công nhận diện tích chiều ngang 06 mét, chiều dài khoảng 60 mét. Tuy nhiên sau khi có kết quả đo đạc, xác định diện tích đất thổ cư, vườn tạp hiện ông bà quản lý có tổng diện tích là 323.2m2, thể hiện ở các điểm 7, A, B, 14, 20 và C thuộc thửa số 102, tờ bản đồ số 6, theo sơ đồ hiện trạng khu đất của Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh P T ngày 05/7/2017, bổ sung ngày 14/8/2017.

Theo trình bày của bà Trần Thị L vào năm 1975, ông Trần Văn T là cha ruột của ông Trần Văn X có hỏi (nói miệng) cha, mẹ cho vợ, chồng ông X, bà Dương Thị L được cất 01 căn nhà tre, lá chiều ngang 3m, dài 12m để ở nhờ. Đến năm 1978 thì vợ, chồng ông X cất lại căn nhà sàn và xây dựng hàng rào. Việc cho ở nhờ có ông Trần Văn Ngh, ông Trần Văn T (cùng ấp) biết. Trước đây, bà và các em chỉ đồng ý cho gia đình ông X ở diện tích chiều ngang 03 mét, dài 12 mét. Tuy nhiên, sau khi có số liệu đo đạc và Tòa án đã công bố thì bà đồng ý cho gia đình ông X sử dụng toàn bộ diện tích chiều ngang 06 mét, chiều từ lộ nhựa trở ra phía sau nhà chính thể hiện ở các điểm A, 7, 12, E, 21, 10, D và g theo sơ đồ hiện trạng khu đất của Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh P T ngày 05/7/2017, bổ sung ngày 14/8/2017. Phần diện tích còn lại của sơ đồ trên thì gia đình ông X phải trả lại cho chúng tôi hoặc nếu gia đình ông X sử dụng thì phải trả cho chúng bà số tiền 100.000.000đ.

Nhận định của Tòa án: Xét về chứng cứ do bên nguyên đơn cung cấp thì thấy, phần đất trên đã được nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Văn L, có làm giấy tay vào năm 1976 và được các con ông L xác nhận và gia đình ông X đã có quá trình quản lý, sử dụng đất như xây dựng nhà và tường rào kiên cố từ năm 1976 và 1978 đến nay. Như vậy, bên ông x đã có quá trình chiếm hữu ngay tình, liên tục trên 30 năm, cho nên đồng nguyên đơn khởi kiện yêu cầu công nhận quyền sử dụng đất là có căn cứ chấp nhận theo quy định tại Điều 247 Bộ luật dân sự năm 2005 và Điều 100 Luật đất đai năm 2013.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu,

Như vậy, người chiếm hữu đất ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn ba mươi năm thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, trừ những trường hợp có quy định khác.

Hy vọng những thông tin đưa ra có thể là nguồn tham khảo cho Quý bạn đọc khi tìm hiểu về vấn đề Tranh chấp đòi lại nhà và đất cho ở nhờ – Chiếm hữu ngay tình .

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư giỏi về nhà đất chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706