TRANH CHẤP ĐÒI LẠI NHÀ VÀ ĐẤT CHO Ở NHỜ

Đất đai là nguồn tài nguyên quan trọng và vô cùng quý báu. Xã hội phát triển, dân số tăng nhanh, diện tích đất trống đang ngày càng bị thu hẹp. Hiện nay, tranh chấp liên quan đến các giao dịch về quyền sử dụng đất hoặc các giao dịch về nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất (chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển đổi quyền sử dụng đất, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, thừa kế, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền ở hữu nhà ở ngày càng diễn ra phổ biến hơn. Đặc biệt là tranh chấp đòi lại nhà và đất cho ở nhờ. Vậy giải quyết Tranh chấp đòi lại nhà và đất cho ở nhờ như thế nào?

Để giúp Quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề trên chúng tôi xin giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết: “Tranh chấp đòi lại nhà và đất cho ở nhờ .”

Trong bài trước chúng tôi có giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết liên quan Quyền đòi lại nhà ở của chủ nhà trong trường hợp xảy ra tranh chấp được quy định như thế nào qua hai bài viết:

(https://luatsunhadathcm.com/quyen-doi-lai-nha-o-cua-chu-nha/)

https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-doi-lai-nha-o/

Theo quy định, người sử dụng đất hợp pháp sẽ được các quyền sau:

 • Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Được hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.
 •  Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.
 • Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.
 • Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.
 • Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.
 • Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai

Như vậy, trong trường hợp pháp bị người khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp về đất đai của mình thì có thể thực hiện việc khởi kiện về hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai lên Cơ quan Tòa án có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Sau đây, chứng tôi xin giới thiệu đến quý bạn đọc vụ án thực tế về vấn đề Tranh chấp đòi lại nhà và đất cho ở nhờ:

245/2019/DS-PT ngày 20/11/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng về vụ án Tranh chấp đòi lại nhà và đất cho ở nhờ.

Bà Lê Thị Bích L là chủ sở hữu ngôi nhà tại địa chỉ số 16 đường T theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Về nguồn gốc ngôi nhà và quyền sử dụng đất: Bà L sống chung với bố mẹ tại ngôi nhà trên,bố, mẹ qua đời không để lại di chúc. Ngày 28/6/2002, những người thừa kế theo pháp luật của bố, mẹ bà L trong đó có ông T1 đã lập biên bản họp gia đình thống nhất chuyển giao toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn  liền  với đất để lại cho bà L được quyền sử dụng và sở hữu. Trên cơ sở đó, UBND thị xã làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho bà L. Năm 2003, bà Lchuyển nhượng một phần diện tích đất cho ông Lê Anh T2. Ngày 28/8/2003, UBND thị xã cấp GCNQSDĐ cho bà L với diện tích đất 156,4m2. Năm 2003, ngôi nhà của bố mẹ bà L để lại xuống cấp, bà L xây dựng mới ngôi nhà. Năm 2006, do hoàn cảnh khó khăn nên bà L vào thành phố Hồ Chí Minh làm công nhân và bà L đã cho vợ chồng cháu là ông T1, bà B ở nhờ. Trong thời gian ở nhờ, vợ chồng ông T1, bà B tự ý cơi nới xây dựng thêm một số diện tích, nhưng bà L không biết.Ngày 07/4/2015, bà L chuyển nhượng nhà và đất tại số 16 đường T cho ông Tvà bà H. Hợp đồng chuyển nhượng đã được cơ quan nhà nước công chứng chứng thực. Sau khi chuyển nhượng, bà L có mượn của vợ chồng T số tiền 50.000.000 đồng và nhờ vợ chồng ông T giao số tiền này cho vợ chồng ông T1, bà B để hỗ trợ chuyển đến nơi ở mới. Tuy nhiên, vợ chồng ông T1,bà Bvẫn không chịu trả lại nhà và đất cho bà L.Vì  vậy, bà L khởi kiện  yêu  cầu  Tòa án  giải quyết  buộc ông T1, bà B trả lại ngôi nhà và đất địa chỉ số 16 đường cho bà.

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 07/2018/DS-ST ngày 09/10/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà L, buộc vợ chồng ông T1 phải trả lại diện tích đất và tài sản gắn liền với đất là ngôi nhà tại địa chỉ số 16 đường T.

Bản án phúc thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà L, buộc vợ chồng ông T1 phải trả lại diện tích đất và tài sản gắn liền với đất là ngôi nhà tại địa chỉ số 16 đường T.

Như vậy, khi xảy ra tranh chấp, để đòi lại nhà và đất cho ở nhờ, chủ sở hữu nhà ở có quyền gửi đơn lên UBND cấp xã nơi có nhà cho ở nhờ để buộc người ở nhờ chấm dứt hành vi vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính đối với người ở nhờ. nếu không hòa giải được có thể tiến hành việc nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để đòi lại nhà. Tòa án nhân dân sẽ giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Hy vọng những thông tin đưa ra có thể là nguồn tham khảo cho Quý bạn đọc khi tìm hiểu về vấn đề Tranh chấp đòi lại nhà và đất cho ở nhờ.

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

 • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
 • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
 • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
 • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706