GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐÒI LẠI NHÀ Ở

Hiện nay, tranh chấp liên quan đến các giao dịch về quyền sử dụng đất hoặc các giao dịch về nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất (chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển đổi quyền sử dụng đất, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, thừa kế, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền ở hữu nhà ở ngày càng diễn ra phổ biến hơn. Đặc biệt là tranh chấp liên quan đến việc cho mượn, cho ở nhờ nhà ở. Vậy giải quyết Tranh chấp đòi lại nhà ở như thế nào?

Để giúp Quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề trên chúng tôi xin giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết: “Tranh chấp đòi lại nhà ở.”

Trong bài trước chúng tôi có giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết liên quan Quyền đòi lại nhà ở của chủ nhà trong trường hợp xảy ra tranh chấp được quy định như thế nào? (https://luatsunhadathcm.com/quyen-doi-lai-nha-o-cua-chu-nha/)

Khi xảy ra tranh chấp, để đồi lại nhà ở bên cho mượn thông báo cho bên mượn về việc lấy lại nhà ở một khoảng thời gian hợp lý để bên mượn tìm được chỗ ở mới.

Tiếp theo, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Sau khi hết thời hạn chủ sở hữu đã thông báo mà bên mượn, bên ở nhờ vẫn không trả lại có thể chọn một trong hai cách giải quyết sau:

  • Gửi đơn lên UBND cấp xã nơi có nhà cho mượn, cho ở nhờ để buộc người mượn chấm dứt hành vi vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính đối với người mượn, người ở nhờ.
  • Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thhẩm quyền để đòi lại nhà. Tòa án nhân dân sẽ giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp: Trong trường hợp xảy ra tranh chấp đòi  lại nhà ở giữa bên cho mượn nhà và bên mượn nhà thì một trong các bên có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Sau đây là vụ án thực tế về việc giải quyết tranh chấp đòi lại nhà ở Bản án 01/2019/DS-ST ngày 25/04/2019 Về tranh chấp hợp đồng đòi nhà ở.

Năm 2001, bà Đặng Thị Ph làm hợp đồng tặng cho chị H tài sản là thửa đất số 134, tờ bản đồ số 51, thị xã Bình Long và toàn bộ tài sản gắn liền với đất là căn nhà cấp 4 xây dựng năm 2007. Thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CD 981362. Sau khi được mẹ tặng cho, chị H bận công việc làm ăn sinh sống tại Tp. Hồ Chí Minh nên chưa sử dụng đến tài sản. Chị đã cho ông Danh Nh là người quen của mẹ chị mượn để ở nhờ. Nay chị có nhu cầu sử dụng nhà đất nói trên nên yêu cầu ông Danh Nh trả lại nhà đất nhưng ông Nh cố tình không trả.Chị H  đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.

Tòa án sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Tạ Thị Ngọc H, buộc ông Danh Nh phải trả lại thửa đất số 134, tờ bản đồ số 51.

Như vậy, người cho mượn nhà có quyền nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Để đảm bảo, việc cho mượn nhà, cho ở nhờ nên được lập thành văn bản và quy định rõ thời hạn mượn nhà và trong trường hợp bên cho mượn muốn lấy lại nhà cho mượn trước thời hạn phải thông báo trước bao nhiêu ngày? Các quyền và nghĩa vụ của các bên. Thông báo bằng văn bản trong trường hợp muốn lấy lại nhà cho mượn, thông báo rõ thời gian lấy lại để tránh xảy ra tranh chấp sau này. Trường hợp có tranh chấp thì cũng có căn cứ để bảo vệ lợi ích của mình.

Hy vọng những thông tin đưa ra có thể là nguồn tham khảo cho Quý bạn đọc khi tìm hiểu về vấn đề Tranh chấp đòi lại nhà ở.

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706