ĐẤT RUỘNG ĐÃ CÓ SỔ ĐỎ, CÓ ĐÒI LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, Bố mẹ tôi hiện đang đứng tên sổ đỏ đất ruộng, được cấp từ đầu. Trong đó, có thửa ruộng được chia cho ông nội tôi nhưng do ông không sử dụng nên lúc làm sổ đỏ ông đã cho bố mẹ tôi đứng tên thửa đó. Ông nội lúc cho không có giấy tờ pháp lý (cho miệng). Hiện nay, ông nội đã mất, chị gái bố tôi muốn kiện đòi lại thửa đất ruộng đó. Xin hỏi, chị gái bố tôi có đòi được không, nếu lên tận toà án tỉnh nơi có đất kiện thì có tỉ lệ thắng không ạ? Mong nhận được giải đáp sớm ạ. Xin trân thành cảm ơn”

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, đối với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra giải pháp như sau:

Theo Điều 3 Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Khi xảy ra tranh chấp, nếu các bên không tự thỏa thuận được thì sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật:

  • Theo khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013 quy định:

    “1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

  1. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.”

Như thông tin bạn cung cấp, trong thửa đất bố mẹ bạn được cấp Giấy chứng nhận có một phần thửa đất của ông nội bạn để lại,. Vì vậy, chị gái bố bạn có thể sẽ đòi lại phần đất này. Và liệu có đòi được hay không?

Khi có tranh chấp đất xảy ra, nếu như hai bên không thỏa thuận được cô bạn có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp đất gửi lên Ủy ban nhân dân phường thì Ủy ban sẽ làm việc và tiến hành hòa giải cho hai bên, nếu vẫn không thống nhất ý kiến thì cô bạn có thể sẽ tiến hành thủ tục khởi kiện ra Tòa án.

Tuy nhiên, nếu muốn biết việc cô bạn có đòi lại được hay không thì Tòa án sẽ phải căn cứ vào rất nhiều thông tin, hồ sơ, chứng cứ để xem xét và tuyên xử.

Đối với tranh chấp đất đai có sổ đỏ thì chứng cứ quan trọng để Tòa án xem xét đó chính là sổ đỏ. Tòa án sẽ xem xét, tìm hiểu lại quá trình mà bố mẹ bạn đã được cấp sổ đỏ của cơ quan có thẩm quyền (Uỷ ban nhân dân cấp huyện, tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường…) để xác định quá trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đúng hay không. Vì theo bạn trình bày thửa ruộng được chia cho ông nội bạn nhưng do ông không sử dụng nên lúc làm sổ đỏ ông đã cho bố mẹ bạn đứng tên thửa đó, vậy có giấy tờ gì chứng minh đó là đất được chia cho ông nội. Nếu quá trình này có vi phạm pháp luật thì khi đó, Tòa án nhân dân sẽ ra quyết định để hủy quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bố bạn và giải quyết tranh chấp đúng theo quy định của pháp luật về thừa kế theo nguyên tắc được quy định tại khoản 2 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015: “2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau“, tuy nhiên có tính đến công sức chăm sóc, quản lý và tôn tạo của bố bạn đối với di sản này.

Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai bạn có thể tham khảo tại https://luatsunhadathcm.com/tham-quyen-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai/

Trên đây là giải pháp chúng tôi đưa ra cho bạn, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm một vài thông tin hữu ích!

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Hoài Linh

Trường hợp nội dung tư vấn chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.Nếu có bất kỳ vấn đề nào về đất đai cần hỗ trợ và tư vấn Quý vị vui lòng liên hệ:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+ Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706