HÀNG XÓM KHỞI KIỆN LẤN ĐẤT GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi tư vấn: “Em cho chị hỏi thăm, đất nhà chị có sổ đỏ năm 1996 ,sau đó ba chị cắt cho chị năm 2003 làm nhà , có mời xã ,huyện xuống đo chủ đất liền kề ký, vậy mà năm 2008 người chủ mới đất liền kề làm sổ nhà chị không ký cũng không đo cong lên trong khi 2 sổ đỏ nhà chị 1 đường thẳng , mà người ta kiện mình lấn đất mà xã với huyện xuống cũng không giải quyết được  vậy chị phải làm sao?” HÀNG XÓM KHỞI KIỆN LẤN ĐẤT GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng, quan tâm và gửi câu hỏi về công ty chúng tôi. Sau khi nghiên cứu câu hỏi, thông tin khách hàng cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo chị trình bày, năm 1996 ba chị có thửa đất và được nhà nước cấp sổ đỏ, sau đó năm 2003 đã cắt cho chị một phần để làm nhà và chị cũng đã xin cấp giấy chứng nhận đối với diện tích được ba chị cắt.Tuy nhiên đến năm 2008, người có thửa đất liền kề đã xin cấp Giấy chứng nhận và kiện chị lấn đất. Vậy phải giải quyết như thế nào?

Theo quy định pháp luật, trong trường hợp các bên xảy ra tranh chấp nhưng hòa giải không thành, mà các bên đều có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tranh chấp sẽ được giải quyết bằng cách đưa ra Tòa án nhân dân theo khoản 1 điều 203 Luật đất đai 2013: “Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”.

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định như sau:

“1.Lấn đất là việc người sử dụng đất chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất sử dụng mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép hoặc không được người sử dụng hợp pháp diện tích đất bị lấn đó cho phép.”

Để xác định được gia đình chị có lấn đất hay không thì phải dựa vào ranh giới thửa đất nhà chị đã ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Hành vi được coi là lấn đất phải có dấu hiệu là sự dịch chuyển, thay đổi ranh giới, mốc giới của thửa đất trên thực tế so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

Vậy chị nên đối chiếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình mình xem diện tích sử dụng có đúng với diện tích đã được cấp trong giấy chứng nhận hay không? Xét về nguồn gốc đất cũng rất quan trọng để chứng minh chị có hành vi lấn đất của nhà hàng xóm không?. Quá trình xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào? Căn cứ nào nhà hàng xóm lại cho rằng chị lấn đất? Liệu có sự nhầm lẫn, hiểu nhầm hay không?  Khi có tranh chấp xảy ra phương án tốt nhất vẫn là hai bên có thể tự hòa giải, trao đổi với nhau để giải quyết tranh chấp. Trường hợp hai bên không thống nhất hòa giải được với nhau các bên có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Để có được thông tin tư vấn chi tiết và đầy đủ, hy vọng Quý khách hàng có thể cung cấp cho chúng tôi hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ án để chúng tôi có thể nghiên cứu và đưa ra câu trả lời rõ ràng, cụ thể hơn.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ là nguồn tin tham khảo hữu ích với chị. Chúc chị thành công !

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề HÀNG XÓM KHỞI KIỆN LẤN ĐẤT GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO? .Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn HÀNG XÓM KHỞI KIỆN LẤN ĐẤT GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO? có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706