TRANH CHẤP VỀ VIỆC ĐÒI LẠI ĐẤT ĐÃ CHO MƯỢN

Câu hỏi tư vấn: “Vào năm 2001 ông Nguyễn Ngọc S , sinh năm 1955 có hộ khẩu thường trú tại Ấp An Nghĩa, Xã An Thới Đông, Huyện Cần Giờ, Tphcm. ( Hiện là cán bộ phòng hành chánh xí nghiệp dịch vụ kinh doanh nuôi trồng thủy hải sản cholimex ) và Ông Trần Văn A là quản đốc sản xuất đại diện cho ban giám đốc nông trường quận 5. ( theo ý kiến chỉ đạo của giám đốc nông trường Quận 5 tên là Hồ Đình L ) có trao đổi với vợ chồng tôi là cho nông trường Quận 5 xây trại tôm giống trên phần đất tôi đang ở với diện tích trại tôm giống là chiều ngang 6m, chiều dài 30m là đất gò, và một số đất ruộng để cất cho 2 ngôi nhà ở nhờ nữa. Ban đầu 2 vợ chồng tôi không đồng ý, nhưng trước áp lực của ban giám đốc nông trường quận 5 đòi đuổi việc chồng tôi. Nên vợ chồng tôi đồng ý cho nông trường Quận 5 xây dựng trại tôm giống trên phần đất mà chúng tôi đang sinh sống. Và cất nhà ở ổn định tới nay. Với yêu cầu phải bồi thường số tiền 10.000.000đ/1m ngang theo giá trị mặt tiền đường. Nông trường quận 5 đồng ý với giá bồi thường trên và hẹn khi nào xây xong sẽ đến trả tiền. Nhưng từ ngày xây xong trại tôm giống đến nay, nông trường quận 5 vẫn chưa trả tiền cho gia đình tôi dù chỉ là một đồng. Và tôi đã nhiều lần gởi đơn khiếu nại đến ban giám đốc nông trường Quận 5 nhưng vẫn chưa đươc giải quyết.  em đó luật sư. Dạ gia đình em làm giấy tờ sổ đỏ xong rồi khởi kiện có bị truy cứu trách nhiệm hình sự k luật sư. Thiếu tiền k trả tội lừa gạt chiếm đoạt tài sản dạ đúng k luật sư”. (Tranh chấp đòi lại đất đã cho mượn).

Cảm ơn bạn đã quan tâm, tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, hành vi mượn đất, nông trường Quận 5 xây dựng trại tôm giống và cất nhà ở ổn định tới nay.

Diện tích nuôi tôm giống chiều ngang 6m, chiều dài 30m là đất gò, và một số đất ruộng cất cho 2 ngôi nhà ở .

  • Khi cho nông trường Quận 5 mượn đất, gia đình bạn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , vậy có căn cứ nào chứng minh đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn hay không (Ví dụ: Giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất này của gia đinh bạn).
  • Hai bên có ký Giấy mượn đất hay không?
  • Với yêu cầu phải bồi thường số tiền 10.000.000đ/1m ngang theo giá trị mặt tiền đường. Nông trường quận 5 đồng ý với giá bồi thường trên và hẹn khi nào xây xong sẽ đến trả tiền. Bạn có Giấy tờ nào xác minh sự việc trên hay không (Ví dụ: Thông báo hay công văn của Nông trường Quận 5 để làm chứng cứ về việc họ có xác nhận sẽ trả tiền cho gia đình bạn).

Nếu chứng minh được gia đình bạn là chủ sử dụng hợp pháp của mảnh đất; và bên mượn chỉ mượn đất để ở nhờ thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ hoàn toàn không đúng quy định và là căn cứ để bị thu hồi theo điểm d khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013:

“d, Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai”

Và để bảo vệ quyền lợi của mình, đòi lại đất đã cho mượn thì bạn cần phải gửi kiến nghị bằng văn bản văn phòng đăng ký đất đai để họ xem xét thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo điểm c Khoản 4 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm c Khoản 56 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP hoặc khởi kiện trực tiếp ra Tòa án để giải quyết.

“c) Trường hợp người sử dụng đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì gửi kiến nghị bằng văn bản đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có trách nhiệm kiểm tra, xem xét quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai”

Như vậy, để gia đình có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần phải yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho gia đình ở nhờ và nộp kèm căn cứ cho rằng việc cấp giấy chứng nhận cho họ không đúng quy định.

Thứ hai, về việc nông trường thiếu tiền không trả có vi phạm tội lừa gạt chiếm đoạt tài sản hay không?

Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Như vậy, mặt khách quan của tội này là phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản.Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn nông trường không thực hiện hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Cũng không dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho bạn tin đó là thật và giao tài sản nên không có cơ sở khẳng định nông trường thiếu tiền không trả vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi nộp đơn khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền, bạn lưu ý để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể yêu cầu thực hiện biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch đối với tài sản là thửa đất đang tranh chấp.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tại video sau: https://www.youtube.com/watch?v=iCBjL29S7Es

Để được tư vấn kỹ hơn cũng như hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục khởi kiện đòi lại đất, bạn cần cung cấp hồ sơ để chúng tôi nghiên cứu kỹ hơn vấn đề “Tranh chấp về việc đòi lại đất đã cho mượn”

Trên đây ý kiến tư vấn của chúng tôi về “Tranh chấp về việc đòi lại đất đã cho mượn”  Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật; những thông tin, sự kiện khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

CÔNG TY LUẬT CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706