TRANH CHẤP ĐÒI QUYỀN SỞ HỮU NHÀ ĐẤT – BẢN ÁN THỰC TẾ

Tranh chấp về quyền sở hữu nhà đất ở nước ta trước đây và hiện nay luôn là một trong những loại tranh chấp phổ biến và phức tạp nhất.

Bởi lẽ không chỉ liên quan rất nhiều đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên mà còn là vì giá trị tranh chấp là khá lớn. Một số tranh chấp cụ thể có thể kể đến như: Tranh chấp đòi quyền sở hữu nhà đất, tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất hoặc tranh chấp thừa kế nhà đất v.v…

Hôm nay để quý vị có thể hiểu rõ hơn về một dạng tranh chấp quyền sở hữu nhà đất, chúng tôi xin cung cấp một bản án thực tế về việc tranh chấp đòi quyền sở hữu nhà đất sau đây.

Tóm tắt vụ án:

Trước năm 1970 Ông Nguyễn Văn Du và bà Đặng Thị Em mua căn nhà số 492/6 Đường K, Phường 2, Quận 3, TP.HCM. Ông Du chết năm 1970, bà Em chết năm 1984, ông bà có 2 người con là bà Vi và ông Nguyên.
Năm 1970 Cha mẹ bà Vi có cho người làm công là ông Tân (chết năm 1980) và vợ là bà Minh ở nhờ trong căn nhà trên nhưng không có làm giấy tờ gì về việc cho ở nhờ này. Do thấy hoàn cảnh gia đình ông Tân, bà Minh khó khăn nên sau khi cha mẹ bà Vi chết, các đồng thừa kế vẫn để cho gia đình bà Minh ở cho đến nay.
Từ 1995 – 2007 Bà Vi là người đóng thuế nhà đất cho Nhà nước, tên người nộp là ông Du (cha bà) do chưa sang tên cho bà Vi.
Năm 2002 Bà Vi có yêu cầu bà Minh trả lại căn nhà trên nhưng bà Minh không đồng ý. Bà Minh cho rằng đây là nhà của bà.
Ngày 14/01/2008 Bà Vi đã được UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền Sở hữu nhà ở số 064/2008/GCN-UB đứng tên là đồng sở hữu và đại diện cho các đồng thừa kế của ông Nguyễn Văn Du và bà Đặng Thị Em.
Ngày 17/8/2012 Bà Vi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BK 643884, số vào sổ cấp giấy chứng nhận CH 05040/2012/GCN do UBND Quận 3 cấp theo Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.
Năm 2017 Bà Vi khởi kiện yêu cầu Tòa án đòi quyền sở hữu nhà đất số 492/6 Đường K, Phường 2, Quận 3, TP.HCM từ bà Minh cho bà và đồng thừa kế của bà
Bà Minh có yêu cầu phản tố:

– Đề nghị hủy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 064/2008/GCN-UB do UBND Quận 3, TP.HCM đã cấp cho bà V ngày 14/01/2008.

– Công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở toạ lạc tại số 492/6 Đường K, Phường 2, Quận 3, TP.HCM cho bà M do đã sử dụng ổn định từ lâu.

Đối với tranh chấp đòi quyền sở hữu nhà đất này Tòa án sơ thẩm đã xử:

“Căn cứ lời khai nhận của các bên đương sự và chứng cứ kèm theo Công văn số 1075/TNMT ngày 01/11/2017 của Phòng Tài nguyên và Môi trường – UBND Quận 3 cung cấp cho Tòa thì có căn cứ xác định căn nhà số 492/6 Đường K, Phường 2, Quận 3, TP.HCM có nguồn gốc của ông Nguyễn Văn Du và bà Đặng Thị Em.

Bà Minh cũng thừa nhận nguồn gốc khi vào ở căn nhà 492/6 Đường K, Phường 2, Quận 3, TP.HCM là do gia đình bà Minh được ông Du, bà Em cho ở nhờ từ năm 1970. Bà Minh có nêu vào năm 1976, bà Hoa (con dâu ông Du) đến dỡ lấy đi mái tôn, gia đình bà Minh phải lợp lại mái tôn và tiếp tục ở căn nhà trên cho đến nay nên bà Minh cho rằng bà đã chiếm hữu, sử dụng ngay tình căn nhà trên từ năm 1970 cho đến nay nên yêu cầu được xác lập quyền sở hữu đối với căn nhà theo quy định tại các Điều 180, 236 Bộ luật Dân sự 2015 và không đồng ý trả nhà theo yêu cầu của bà Vi.

Hội đồng xét xử xét thấy tuy bà Minh có thừa nhận việc sử dụng căn nhà 492/6 Đường K, Phường 2, Quận 3, TP.HCM là xuất phát từ việc giao dịch dân sự (ở nhờ) nhưng trường hợp của bà không thuộc trường hợp xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu như Điều 236 Bộ luật Dân sự 2015 quy định.

Trên cơ sở đó, xét thấy yêu cầu phản tố của bà Minh yêu cầu hủy giấy chứng nhận chủ quyền căn nhà 492/6 Đường K, Phường 2, Quận 3, TP.HCM do UBND Quận 3 đã cấp cho bà Vi và công nhận cho bà Minh quyền xác lập quyền sở hữu căn nhà trên là không có căn cứ, không được chấp nhận.

Tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện về tranh chấp đòi quyền sở hữu nhà đất của bà Vi, buộc bà Minh, người phải giao trả nhà đất số 492/6 Đường K, Phường 2, Quận 3, TP.HCM cho bà Nguyễn Thị Vi và ông Nguyên – sinh năm 1949 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số vào sổ cấp giấy chứng nhận CH 05040/2012/GCN ngày 17/8/2012 của UBND Quận 3, TP.HCM cấp cho bà Vi. Không chấp nhận yêu cầu phản tố của bà Minh về việc yêu cầu hủy giấy chứng nhận chủ quyền căn nhà 492/6 Đường K, Phường 2, Quận 3, TP.HCM do UBND Quận 3 đã cấp cho bà Vi và công nhận cho bà Minh quyền xác lập quyền sở hữu căn nhà 492/6 Đường K, Phường 2, Quận 3, TP.HCM.”

Tòa án phúc thẩm có cùng quan điểm với Tòa sơ thẩm trong vụ án tranh chấp đòi quyền sở hữu nhà đất như trên, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Thông qua Bản án trên, chúng ta nhận thấy được rằng tranh chấp đòi quyền sở hữu nhà đất nói riêng hay tranh chấp quyền sở hữu nhà đất nói chung rất phức tạp và đôi khi phải trải qua thời gian xử lý kéo dài, ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên.

Do đó, để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình, trước khi thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà đất, quý vị cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến giấy tờ và nhà đất như người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ hồng) là ai, nhà đất có tranh chấp hay không, nhà đất có thuộc trường hợp nhiều đồng thừa kế hay nhiều đồng sở hữu không, nhà đất có thuộc trường hợp đã tặng cho hay không v.v để tránh trường hợp vướng vào các tranh chấp như đòi quyền sở hữu nhà đất trong Bản án trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề pháp lý tranh chấp đòi quyền sở hữu nhà đất thông qua Bản án về tranh chấp đòi quyền sở hữu nhà đất. Hi vọng sẽ giúp ích được cho quý vị.

Quý vị có thể tham khảo thêm bài viết liên quan đến tranh chấp này tại link: https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-doi-lai-nha-va-dat-cho-o-nho/

Chuyên viên: KIM PHÚC

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn        ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706