Các khoản lệ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ

“trước đây tôi có mua một căn hộ chung cư và nhờ bác tôi (bác là anh ruột của mẹ tôi) đứng tên. Nay tôi muốn chuyển sang tên tôi. Theo tôi tìm hiểu thì hiện có 2 dạng như thế này: 1- Bác chuyển cho mẹ tôi sau đó mẹ tôi chuyển cho tôi ( để được miễn thuế trước bạ, thuế thu nhập cá nhân) 2- Bác chuyển thẳng cho tôi thì không được miễn thuế. Vậy tôi muốn hỏi là trong 2 phương án trên thì phương án nào sẽ tiết kiệm chi phí hơn? . Giá trị căn hộ tôi mua từ chủ đầu tư là 1.5 tỷ đồng. Tôi xin cảm ơn” Các khoản lệ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Các khoản chi phí mà bạn sẽ phải nộp khi sang tên sổ đỏ bao gồm:

1. Thuế thu nhập cá nhân: Thuế thu nhập cá nhân là thuế đánh vào cá nhân có nguồn thu thuộc đối tượng chịu thuế.

  • TH1: Mua bán nhà đất: Thuế thu nhập cá nhân được tính là 2% của giá trị ghi trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  • TH2: Tặng cho: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 10% giá trị nhà đất

Các khoản lệ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ

2. Lệ phí trước bạ: Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này (Khoản 2 Điểu 3 Luật phí và lệ phí 2015), hiện mức lệ phí này đối với nhà đất là 0.5%;

3. Lệ phí địa chính là 0,15%.

4. Lệ phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng/văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế/hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Trong trường hợp của bạn cho dù là cách 1 hay cách 2 đều có ưu và nhược điểm riêng.

Trong khi đối với cách 1 như cách suy tính sang tên từ bác -> mẹ -> con thì sẽ được miễn 2 khoản chi phí là Phí thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, tuy nhiên bạn phải cân nhắc những vấn đề bên cạnh như giấy tờ pháp lý, thời gian bỏ ra, phí công chứng hai lần sang tên,…Các khoản lệ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về các khoản được miễn thuế thu nhập cá nhân:

Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.”

Các khoản lệ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ

Tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về Miễn lệ phí trước bạ:

“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Đối với cách 2 thì bạn sẽ rút ngắn thời gian, giảm đi một số lằn nhằn về giấy tờ tuy nhiên bù lại sẽ phải chị phí Thu nhập cá nhân và Lệ phí trước bạ.

=> Vì cả hai cách đều có những điểm ưu và nhược riêng vì vậy, tôi khuyên bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi hành động.

Các khoản lệ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706