Có được lấy lại tiền đặt cọc khi không đi xuất khẩu lao động nữa không?

Chào luật sư. Em muốn hỏi là. Năm ngoái em có nguyện vọng xkld. Và đã nộp tiền cọc cho 1 cty . đã nhận giấy thu tiền. Trên giấy viết có ngày tháng nhận tiền số tiền, cam kết của cty, dấu mã số thuế cty. Bây giờ công việc của e đã ổn định k muốn đi nữa. Em muốn nhận lại tiền cọc thì phải làm ntn ạ. Em cảm ơn! Có được lấy lại tiền đặt cọc khi không đi xuất khẩu lao động nữa không?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự năm 2015

Có được lấy lại tiền đặt cọc khi không đi xuất khẩu lao động nữa không?

Tại theo Điều 328 Bộ luật Dân sự quy định về Đặt cọc như sau:

  • Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
  • Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Từ đó, có thể thấy rằng, đặt cọc là một bảo đảm cho việc giao kết hợp đồng giữa hai bên. Nếu một trong hai bên vi phạm hợp dồng đặt cọc thì việc giải quyết số tiền đã đặt cọc sẽ được xử lý theo như những quy định được ký kết trong hợp đồng giữa hai bên. Có được lấy lại tiền đặt cọc khi không đi xuất khẩu lao động nữa không?

Tuy nhiên, nếu tại trong hợp đồng không có quy định thì sẽ phải giải quyết theo luật Dân sự. Vì thế, trường hợp của bạn không muốn đi xuất khẩu lao động và muốn lấy lại số tiền đã đặt cọc thì phải xem xét lại những quy định được được ký kết trong hợp đồng. Trường hợp hợp đồng ghi rõ nếu bạn tự ý hủy hợp đồng thì sẽ mất tiền đặt cọc thì các bên sẽ thực hiện như những gì đã ký kết và bạn sẽ phải chịu mất phần tiền đã đặt cọc kia, Tuy nhiên, bạn cũng có thể thoả thuận lại với bên phía công ty .

Tuy nhiên, nếu trường hợp tại hợp đồng đã ký kết có quy định thời gian, ngày tháng bên công ty sẽ đảm bảo, thực hiện, hỗ trợ các thủ tục cho bạn được đi xuất khẩu lao động, nhưng đến thời hạn mà bên công ty vẫn không thực đúng như những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng thì bạn hoàn toàn có thể lấy lại được số tiền đã đặt cọc và thậm chí là có thể được một khoản tiền bồi thường nếu trong hợp đồng giữa bạn và bên công ty xuất khẩu lao động có quy định.

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706