THỦ TỤC SANG TÊN NHÀ ĐẤT KHI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ

THỦ TỤC SANG TÊN NHÀ ĐẤT KHI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ

Thưa luật sư, xin cho tôi hỏi: Bố tôi đã chết không để lại di chúc. Nay gia đình muốn làm thủ tục sang tên căn nhà đang ở cho mẹ tôi, Ủy ban nhân dân xã yêu cầu cung cấp giấy chứng tử của ông bà nội. Vậy có đúng không, vì nhà này do bố tôi mua?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới chúng tôi. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Cán bộ tư pháp phải kiểm tra để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản.

Theo quy định tại người thừa kế theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Để bảo đảm quyền lợi cho người thừa kế theo pháp luật, không bỏ sót người thừa kế cùng hàng thừa kế, cần thiết phải xác định rõ người được pháp luật quy định là cùng hàng thừa kế nhưng đã chết trước thời điểm mở thừa kế.

Để thực hiện thủ sang tên nhà đất khi nhận di sản thừa kế: Cán bộ tư pháp yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản, người được pháp luật quy định là người cùng hàng thừa kế còn sống, hay đã chết là cần thiết để phòng ngừa phát sinh tranh chấp thừa kế.

Trân trọng!

Chuyên viên: Phan Hiền

Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706