ĐẤT BỊ THU HỒI CÓ LÀM SỔ ĐỎ ĐƯỢC NỮA KHÔNG?

Để giúp Quý khách hàng hiểu rõ về những trường hợp thực tế dẫn đến Hợp đồng mua bán vô hiệu, chúng tôi xin giới thiệu đến Quý khách hàng bài viết: “ĐẤT BỊ THU HỒI CÓ LÀM SỔ ĐỎ ĐƯỢC NỮA KHÔNG?”

Cơ sở pháp lý:

Nguyên nhân người sử dụng đất bị Nhà nước thu hồi đất gồm:

(1) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

(2) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

(3) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Đối với trường hợp (2), (3) người sử dụng đất sẽ bị mất các quyền của chủ sở hữu kể từ ngày nhận được Văn bản hoặc Quyết định thu hồi đất. Người sử dụng đất phải có nghĩa vụ hoàn trả lại đất cho Nhà nước và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Riêng đối với trường hợp (1) đất bị thu hồi theo Quyết định thu hồi của nhà nước vì lý do quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, cộng đồng, người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và thực hiện đầy đủ quyền của chủ sở hữu. Trừ trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Do đó, khi đất bị thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước vì lý do an ninh, quốc phòng, phát triển kinh tế – xã hội, bạn vẫn có quyền tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận.

Các bài viết liên quan khác:

  1. Quy trình bồi thường thu hồi đất: https://luatsunhadathcm.com/quy-trinh-boi-thuong-thu-hoi-dat/
  2. Bồi thường khi bị thu hồi đất ở: https://luatsunhadathcm.com/boi-thuong-khi-bi-thu-hoi-dat-o/

Trên đây là cách thực hiện ĐẤT BỊ THU HỒI CÓ LÀM SỔ ĐỎ ĐƯỢC NỮA KHÔNG? mà chúng tôi mang đến cho quý vị nhằm giúp quý vị có được sự hiểu biết cần thiết để giải quyết về vấn đề nêu trên.

Trân trọng!

Chuyên viên: Phan Hiền

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Luật sư nhà đất tại TPHCM | Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

 Luật Sư Đất ĐaiLuật Sư Đất Đai GiỏiLuật Sư Giỏi Về Đất ĐaiLuật Sư Giỏi Về Đất Đai Tại TphcmLuật Sư Tranh Tụng Về Đất ĐaiLuật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Đất ĐaiLuật Sư Tư Vấn Về Đất ĐaiVăn Phòng Luật Sư Chuyên Về Đất Đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706