Bản án số 90/2018/DS-PT tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Hiện nay, tranh chấp liên quan đến các giao dịch về quyền sử dụng đất hoặc các giao dịch về nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất (chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển đổi quyền sử dụng đất, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, thừa kế, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền ở hữu nhà ở ngày càng diễn ra phổ biến hơn. Đặc biệt là tranh chấp liên quan đến hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Để giúp Quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề trên chúng tôi xin giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết: “TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT”

Trong bài trước chúng tôi có giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết liên quan

Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất: https://luatsunhadathcm.com/ban-an-thuc-te-2-tranh-chap-hop-dong-mua-ban-nha-dat/

Sau đây là vụ án thực tế về Tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất qua Bản án số 90/2018/DS-PT ngày 05/03/2018 về tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

Nội dung vụ việc:

Năm 2011, ông Q có cho ông N một nền nhà thuộc thửa số 136, tờ bản đồ số 18 để cất nhà ở. Năm 2012, ông N yêu cầu ông Q tách sổ cho ông N phần đất nền nhà đã cho nên ông đồng ý và ông N làm các thủ tục giấy tờ sang tên cho ông Q ký tên, vì tin tưởng con ruột (là ông N) nên ông Q không kiểm tra lại nội dung các văn bản mà ông N đưa cho ông ký tên.

Năm 2013, ông Q có họp mặt gia đình tất cả các con ông Q đều có mặt, ký tên đồng ý (trong đó có ông N) để cho bà Huỳnh Ngọc T2 một nền nhà để cất nhà ở với chiều ngang là 05m, chiều dài là 18m, vị trí phía sau nhà ông N và bà T2 sau đó đã cất nhà kiên cố tại phần đất nêu trên. Năm 2014, do bà T2 và vợ chồng ông N có mâu thuẫn nên ông N, bà C đã xua đuổi bà T2 và nói rằng toàn bộ phần đất thửa số 136, tờ bản đồ số 18 là đất của ông N. Sau đó, ông Q, bà T2 có đến Uỷ ban nhân dân xã T tìm hiểu thì mới biết ông N đã lừa dối ông Q sang tên toàn bộ phần đất thửa số 136, tờ bản đồ số 18 cho ông N đứng tên, ông Q đã có đơn yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết buộc ông N giao trả lại phần đất tranh chấp mà ông Q không có cho ông N (phần nhà của ông Q và nhà bà T2 cùng phần đất trống còn lại) nhưng chính quyền địa phương hòa giải không thành.

Ý kiến nguyên đơn:

– Hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ngày 04/8/2012 giữa ông Huỳnh Văn Q và ông Huỳnh Văn N;

– Ông Q và các con đồng ý để ông N tiếp tục quản lý, sử dụng phần đất có diện tích 293,3m2, thuộc một phần thửa số 136, tờ bản đồ số 18 và nguyên đơn đồng ý bồi thường giá trị hàng rào, nhà nuôi gà cho ông N theo giá mà Hội đồng định giá đã định.

Ý kiên bị đơn:

Năm 2012, ông Q lập hợp đồng tặng cho toàn bộ thửa đất tranh chấp cho ông N, các thành viên trong hộ gia đình ông Q lúc đó gồm: ông Q, ông N, bà T2, bà Mai đồng ý ký tên để sang tên quyền sử dụng đất cho ông N và ông N được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  ngày 28/9/2012.

Việc tặng cho quyền sử dụng đất từ ông Q sang ông N là hoàn toàn hợp pháp, tuân thủ trình tự quy định của pháp luật và không có sự lừa đối.

Bản án dân sự sơ thẩm số: 77/2017/DS-ST ngày 15 tháng 9 năm 2017 của Tòa án nhân dân huyện B đã quyết định như sau:

  • Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Huỳnh Văn Q
  • Hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất lập ngày 04/8/2012 giữa ông Huỳnh Văn Q và ông Huỳnh Văn N
  • Ông Huỳnh Văn N được quyền quản lý, sử dụng, đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất có diện tích 293,3m2.
  • Hộ ông Huỳnh Văn Q, ông Huỳnh Văn N được liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất được quản lý, sử dụng.

Nhận định của Tòa án Phúc thẩm:

– Tại giấy xin xác nhận ngày 9/2/2013 có chữ ký của ông Q, ông B, ông N, ông P, bà L, bà N và những người có đất liền kề ông N cũng đồng ý cho bà T2 một phần đất có diện tích 5m x 18m.

– Hai bên tranh chấp đều có mối quan hệ cha con và anh chị em.

– Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất từ ông Q cho ông N đã lập theo mẫu, có chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và cũng đã được chuyển tên từ ông Q cho ông N. Tuy nhiên xác định quyền của người tặng cho (được toàn quyền hay một phần) và hợp đồng chỉ thực hiện một phần.

– Bản án sơ thẩm cơ bản cũng chấp nhận một phần của ông Q nhưng chưa xem xét phần thửa (3a1) diện tích 95,1m2 trên đó chuồng gà và hàng rào của ông N. Tuyên cho hộ ông Q được tiếp tục quản lý, sử dụng phần diện tích này và hoàn lại cho ông N giá trị của phần hàng rào và nhà nuôi gà là chưa phù hợp

Quyết định của Tòa án Phúc thẩm:

Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Huỳnh Văn Q về tranh chấp hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất lập ngày 04/8/2012 giữa ông Huỳnh Văn Q và ông Huỳnh Văn N.

– Ông Huỳnh Văn Q, bà Huỳnh Ngọc T2 tiếp tục quản lý và sử dụng các phần diện tích cụ thể như sau: phần số (3a2) diện tích 190,5m2 thuộc một phần thửa 136.

– Kiến nghị UBND huyện B điều chỉnh giảm diện tích giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Huỳnh Văn N sang cho ông Huỳnh Văn Q, bà Huỳnh Ngọc T2 theo đúng diện tích đối với phần đất được quản lý, sử dụng.

Hy vọng những thông tin đưa ra có thể là nguồn tham khảo cho Quý bạn đọc khi tìm hiểu về vấn đề tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín Tp. Hồ Chí Minh chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706