TRANH CHẤP ĐÒI LẠI NHÀ CHUNG CƯ

Để giúp Quý khách hàng hiểu rõ về cách giải quyết Tranh chấp thừa kế Quyền sử dụng đất, chúng tôi xin giới thiệu đến Quý khách hàng bài viết: “TRANH CHẤP ĐÒI LẠI NHÀ CHUNG CƯ”

Cơ sở pháp lý:

  • Điều 609, Điều 643, Điều 644 Bộ Luật dân sự 2015
  • Điều 188 Luật đất đai 2013
  • Điều 33, Điều 34, Điều 35, Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014

Thưa luật sư, xin cho tôi hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2014, trước khi kết hôn tôi có dành dùm được khoản tiền nhưng không đủ để mua căn nhà. Sau khi lấy chồng sinh con xong, để ổn định cuộc sống gia đình, nên tôi vay thêm tiền mẹ để mua căn chung cư rồi để chồng đứng tên. Giờ chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn, chồng tôi đưa người phụ nữ khác về nhà ở và đuổi tôi cùng con gái về nhà Ngoại.

Vậy tôi làm sao để đòi lại căn nhà trên?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới chúng tôi. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tranh chấp về việc đòi lại nhà chung cư là quan hệ tranh chấp dân sự, nhưng giữa vợ chồng bạn có quan hệ vợ chồng. Do đó, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết Ly hôn, phân chia con cái, tài sản chung, nợ chung trong thời kỳ hôn nhân.

  • Yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn tranh chấp về tài sản

Việc ly hôn có tranh chấp về tài sản sẽ gây ra tốn kém bởi ngoài 300.000 VNĐ (Ba trăm ngàn đồng) đóng tạm ứng án phí để giải quyết ly hôn, bạn còn tốn thêm tiền án phí đối với giá trị tài sản tranh chấp.

Tuy nhiên, nếu tình hình thực tế đã căng thẳng vậy rồi, bạn và chồng không thể thỏa thuận với nhau về việc chuyển nhượng lại căn nhà sang tên bạn, chúng tôi khuyên bạn nên khởi kiện ra Tòa án nhân dân Quận/huyện nơi chồng bạn đang ở để yêu cầu ly hôn, chia tài sản.

Trường hợp 1: Nếu bạn có đầy đủ chứng cứ, chứng minh căn nhà được mua bởi tiền dành dụm của nhà Ngoại và của bạn thì bạn sẽ lấy lại được căn nhà. Sau đó bạn sẽ đi làm thủ tục Đăng ký biến động để xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay còn gọi là Sổ Hồng)

Trường hợp 2: Nếu cả hai vợ chồng không có đủ bằng chứng để chứng minh căn nhà được mua bởi tiền riêng của vợ hoặc chồng. Mặc dù người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là chồng bạn thì Tòa án vẫn xác định là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân để chia đôi tài sản.

  • Trình báo Công an phường X nơi có căn hộ chung cư về việc:

– Chồng bạn đã có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng của Pháp luật hôn nhân và gia đình. Mức xử phạt cho hành vi này là nhắc nhở hoặc xử phạt vi phạm hành chính.

– Việc nhà của vợ chồng nhưng bạn lại bị đuổi về nhà Ngoại, chồng đưa người phụ nữa khác về ở trong nhà. Bạn phải bắt quả tang và trình báo với việc đột nhập bất hợp pháp của người phụ nữ đó. Mức xử phạt cho hành vi nêu trên là xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là cách thực hiện TRANH CHẤP ĐÒI LẠI NHÀ CHUNG CƯ mà chúng tôi mang đến cho quý vị nhằm giúp quý vị có được sự hiểu biết cần thiết để giải quyết về vấn đề nêu trên.

Trân trọng!

Chuyên viên: Phan Hiền

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

 Luật Sư Đất ĐaiLuật Sư Đất Đai GiỏiLuật Sư Giỏi Về Đất ĐaiLuật Sư Giỏi Về Đất Đai Tại TphcmLuật Sư Tranh Tụng Về Đất ĐaiLuật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Đất ĐaiLuật Sư Tư Vấn Về Đất ĐaiVăn Phòng Luật Sư Chuyên Về Đất Đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706