KIỆN ĐÒI GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐƯỢC KHÔNG?

Quyền sử dụng đất là một quyền tài sản phải đăng ký. Việc đăng ký quyền sử dụng đất được tiến hành thông qua việc Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất hợp pháp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là loại giấy tờ có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự công nhận của nhà nước đối với người sử dụng hợp pháp. Vậy nếu bị người khác chiếm giữ thì người sử dụng đất có quyền kiện đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên cơ quan Tòa án để yêu cầu trả lại hay không?

Trên thực tế, có rất nhiều vụ án tranh chấp xảy ra liên quan đến vấn đề kiện đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vụ án thực tế:

Ông Bình và bà Găng có 11 người con chung, trong đó có anh Chúc và anh đang nắm giữ giấy tờ chủ quyền của hai căn nhà mà ông Bình và bà Găng tạo lập. Sau đó bà Găng muốn lập di chúc cho người con là anh Hòa được thừa kế căn nhà trên thửa đất của mình. Tuy nhiên, giấy tờ chủ quyền nhà của bà anh Chúc đang nắm giữ và không trả lại.

Tại Quyết định Giám đốc thẩm số 16/2011/DS-GDT ngày 21/4/2011, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao  lập luận:

Bộ luật dân sự không quy định Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu của đương sự về việc đòi lại các loại giấy tờ do Các cơ quan hanh chính Nhà nước cấp cho các đương sự để xác định quyền sở hữu tài sản như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở,…

Theo quy định pháp luật hiện nay, tại khoản 2 Điều 164 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản như sau:

“2. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại”.

Từ quy định trên, nếu có người nào có hành vi xâm phạm quyền về tài sản của mình chủ sở hữu có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản cho mình. Vậy đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cần xác định đó có được xem là tài sản hay không.

Theo định nghĩa của Bộ luật Dân sự năm 2015, tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản; tài sản bao gồm bất động sản và động sản.

Như vậy, theo quy định trên, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không phải là vật, cũng không phải là tiền hay giấy tờ có giá. Đó chỉ là một chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp.Thực tiễn xét xử hiện nay cũng không coi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một tài sản nên không thể kiện đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, nếu bị người khác giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không trả lại thì chỉ có thể yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng khác do bị mất theo quy định tại Điều 77 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/4/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 về việc cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất.

Chuyên viên: Hoài Linh

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706