Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ, Sổ đỏ

Cách giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hiện nay, việc tranh chấp đất đai được diễn ra vô cùng phổ biến, trong đó có cả tranh chấp giữa các hộ gia đình, cá nhân với nhau. Để giải quyết thì việc có giấy tờ chứng minh là điều cần thiết. Vậy nếu giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ chứng minh thì sẽ được diễn ra như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ tư vấn bạn cách giải quyết vấn đề này.

Thế nào là đất có tranh chấp?

Pháp luật đất đai hiện hành không quy định thế nào là đất có tranh chấp. Thay vào đó, pháp luật chỉ đưa ra định nghĩa rằng: “Tranh chấp đất đai có nghĩa là tranh chấp quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai bên hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”.

Thế nào là đất đai có tranh chấp?

Tranh chấp đất được diễn ra phổ biến hiện nay

Như vậy, tranh chấp đất đai rất đa dạng về nội dung tranh chấp. Có thể là tranh chấp về tài sản gắn liền với đất, tranh chấp quyền sử dụng đất hoặc tranh chấp liên quan đến địa giới hành chính.

Cách giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ chứng minh

Đất đai là một trong những loại tài sản có giá trị, cũng bởi vậy mà các tranh chấp đất đai đang diễn ra ngày càng phổ biến. Vậy cách giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ chứng minh sẽ được diễn ra như thế nào?

Cách giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Có hai trường hợp giải quyết tranh chấp đất đai hiện nay

Trường hợp 1: Hòa giải cấp UBND xã

Theo Điều 202 Luật Đất đai ban hành năm 2013, các trường hợp sau sẽ tiến hành hòa giải cấp UBND xã khi xảy ra tranh chấp giữa các hộ gia đình, cá nhân:

 • “Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
 • Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
 • Chủ tịch UBND cấp xã sẽ có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.”

Trường hợp 2: Giải quyết tại UBND và Tòa án nhân dân

Thủ tục hòa giải tại UBND xã là thủ tục bắt buộc đối với tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, nếu việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương không thành thì sẽ phải tiếp tục hòa giải tại UBND và Tòa án nhân dân. Cụ thể, Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 chỉ rõ, khi tranh chấp đất đai mà đương sự có giấy chứng nhận hay một trong các loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 của Luật này thì sẽ do Tòa án nhân dân giải quyết. Trong trường hợp không có giấy chứng nhận hoặc một trong số các giấy tờ quy định tại Điều 100 thì đương sự chỉ có quyền lựa chọn một trong hai hình thức:

 • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền theo quy định tại 3 của Điều này;
 • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định tố tụng dân sự của pháp luật.

Sổ đỏ có phải là cơ sở duy nhất để giải quyết tranh chấp?

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề cũng đang được rất nhiều người quan tâm, liệu Sổ đỏ có phải là loại giấy tờ duy nhất để giải quyết tranh chấp?

“Phải giải quyết tranh chấp đất đai không có Sổ đỏ như thế nào?” là vấn đề được nhiều người quan tâm. Phải khẳng định rằng Sổ đỏ không phải là cơ sở duy nhất để giải quyết tranh chấp. Theo quy định của Luật Đất đai ban hành năm 2013, Số đỏ là giấy tờ pháp lý chứng minh cho việc sử dụng đất hợp pháp của người sở hữu đất.

Giải quyết tranh chấp đất đai không có Sổ đỏ

Giải quyết tranh chấp đất đai không có Sổ đỏ

Tuy nhiên, trong trường hợp người sử dụng đất không có Sổ đỏ, họ có thể đưa ra những loại giấy tờ liên quan chứng minh cho việc sử dụng đất của mình. Cụ thể, những giấy tờ này được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

 • “Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15-10-1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15-10-1993;
 • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15-10-1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15-10-1993;
 • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở, giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định của pháp luật;
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;
 • Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15-10-1993 theo quy định của Chính phủ.”

Trên đây là nội dung về vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có Sổ đỏ. Công ty Luật Vạn Tín chuyên tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ cùng hình thức hợp thức hóa nhà đất. Nếu còn thắc mắc hoặc băn khoăn về những vấn đề này, hãy kết nối ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của Công ty Luật Vạn Tín để được các luật sư hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số 7 – Đường số 14, Khu đô thị mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TPHCM.

Hotline: 0968 605 706.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706