THỦ TỤC HOÀN CÔNG XÂY DỰNG NHÀ Ở

Thủ tục hoàn công xây dựng nhà ở là một thủ tục bắt buộc mà chủ đầu tư phải thực hiện. Trên thực tế thủ tục hoàn công là việc nghiệm thu công trình xây dựng nhà ở hoặc thông báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa nhà ở vào sử dụng.

Qua đó hoàn thiện cơ sở pháp lý cho ngôi nhà và là điều kiện để cấp, đổi sổ hồng. Vậy để thực hiện thủ tục hoàn công xây dựng nhà ở thì ta phải làm như thế nào?

Thủ tục hoàn công đối với công trình xây dựng nhà ở thực hiện như sau:

Về điều kiện để nhà ở được đưa vào sử dụng: Để công trình xây dựng nhà ở được đưa vào sử dụng thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện Thủ tục hoàn công, tổ chức nghiệm thu công trình (khoản 3 Điều 123 Luật Xây dựng 2014 và khoản 2, khoản 4 Điều 31 Nghị định 46/2015/NĐ-CP).

Để nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng nhà ở được quy định tại khoản 2 Điều 31 Nghị định 46/2015 thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Các công việc xây dựng đã thực hiện được nghiệm thu gồm việc nghiệm thu công việc xây dựng và nghiệm thu giai đoạn thi công xây dựng hoặc bộ phận công trình xây dựng. Kết quả thí nghiệm, kiểm tra, chạy thử  phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định của thiết kế xây dựng;
  • Không còn tồn tại lớn về chất lượng thi công xây dựng nhà ở làm ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng ngôi nhà;
  • Được cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy ra văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Thủ tục hoàn công đối với nhà ở thông thường:

Sau khi hoàn thành nghiệm thu công trình xây dựng nhà ở thì tiếp theo sẽ tiến hành việc bàn giao công trình xây dựng theo quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều 124 Luật Xây dựng 2014, nếu tuân thủ các vấn đề như:

+ Đã thực hiện nghiệm thu công trình xây dựng theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng;

+ Bảo đảm an toàn trong vận hành, khai thác khi đưa công trình vào sử dụng.

Khi bàn giao công trình xây dựng, nhà thầu thi công xây dựng phải giao cho chủ đầu tư các tài liệu sau:

+ Bản vẽ hoàn công

+ Quy trình hướng dẫn vận hành

+ Quy trình bảo trì công trình công trình

+ Danh mục các thiết bị, phụ tùng, vật tư dự trữ thay thế

+ Các tài liệu cần thiết khác có liên quan.

Lưu ý:

Trường hợp chưa bàn giao được công trình cho chủ quản lý sử dụng thì chủ đầu tư có trách nhiệm tạm thời quản lý, vận hành công trình xây dựng.

Thủ tục hoàn công  đối với nhà ở quy định tại điểm c khoản 1 Điều 6 Thông tư 05/2015/TT-BXD:

Tuy nhiên, đối với công trình xây dựng nhà ở từ 07 tầng trở lên quy định tại điểm c khoản 1 Điều 6 Thông tư này thì Chủ nhà phải chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục hoàn công và thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để được kiểm tra trước khi đưa công trình xây dựng nhà ở vào sử dụng.

Về hồ sơ làm thủ tục hoàn công công trình xây dựng nhà ở được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 05/2015/TT-BXD như sau:

+ Giấy phép xây dựng.

+ Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

+ Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

+ Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

+ Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

+ Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).

+ Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

+ Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Theo quy định tại Điều 54, Điều 55 Nghị định 46/2015/NĐ-CP, do trách nhiệm quản lý Nhà nước về chất lượng công trình được quy định do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân công, hướng dẫn, nên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thường ban hành Quyết định để hướng dẫn chi tiết, cụ thể về nội dung này.

Do đó, sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ làm thủ tục hoàn công nêu trên, chủ đầu tư nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có công trình xây dựng nhà ở. Sau khi bộ phận chuyên trách của Ủy ban nhân dân cấp huyện đã kiểm tra và không có vấn đề phát sinh thì nhà ở sẽ được đưa vào sử dụng.

Như vậy, việc chuẩn bị và nộp hồ sơ làm thủ tục hoàn công chỉ đặt ra đối với nhà ở trên 7 tầng, còn đối với nhà ở không thuộc trường hợp này thì chủ đầu tư không cần thực hiện việc chuẩn bị và nộp hồ sơ như trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục hoàn công mong rằng bài viết sẽ giúp ích được cho quý vị. Quý vị có thể tham khảo thêm một số bài viết khác về nhà đất của chúng tôi tại link: https://luatsunhadathcm.com/thu-tuc-hop-thuc-hoa-nha-dat/

Chuyên viên: KIM PHÚC

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn        ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706