Mua đất nhưng Giấy chứng nhận vẫn đứng tên chủ cũ có hợp pháp không?

“Sổ đỏ của tôi ở trang đầu nghi tên người bán còn trang thứ ba thì nghi chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho tôi như vậy có hợp pháp o ạ Như vậy tôi có toàn quyền sử hữu mảnh đất đó ( chẳng hạn như là bán đất ) mà o cần y kiến của người nhượng lại đất có tên ở trang đầu phải o ạ Cho tôi xin ý kiến với ạ .Tôi cảm ơn” Mua đất nhưng Giấy chứng nhận vẫn đứng tên chủ cũ có hợp pháp không?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư 23/2014/TT-BTNMT
  • Luật Đất đai năm 2013

Các trường hợp sẽ cấp mới Giấy chứng nhận

Điểm i, k Khoản 2 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT đã quy định về trường hợp đăng ký biến động được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm:

“i) Các trường hợp đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà trên trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp không còn dòng trống để xác nhận thay đổi;

k) Các trường hợp đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất quy định tại các điểm a, b, e, g, h, l, m, n và r Khoản 1 Điều này mà người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có nhu cầu cấp mới Giấy chứng nhận.”

Mua đất nhưng Giấy chứng nhận vẫn đứng tên chủ cũ có hợp pháp không?

Sẽ có hai trường hợp khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở sẽ được cấp giấy chứng nhận mới để đứng tên người nhận chuyển nhượng:

Th1 Người nhận chuyển nhượng không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mới nhưng tại trang 4 mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận” đã không còn dòng trống để xác nhận thông tin chuyển nhượng.

Th2 Người nhận chuyển nhượng có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới.

Trường hợp tại trang 4 mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận” vẫn còn dòng trống để xác nhận thông tin chuyển nhượng.

Khi khai thông tin trong đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất thì người làm hồ sơ sẽ phải chọn một trong hai ô sau:

¨ Có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mới

¨ không có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới

Nếu bạn đánh dấu vào ông Có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mới thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp mới GCN. Mua đất nhưng Giấy chứng nhận vẫn đứng tên chủ cũ có hợp pháp không?

Ngược lại nếu đánh dấu vào ô ‘không có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới” thông tin biến động như chuyển nhượng, tặng cho,…. sẽ được ghi tại trang 3, trang 4 Cúa GCN.

Ví dụ: “chuyển nhượng cho ông Phạm Văn B CCCD số 012345678923 địa chỉ tại số 24 Nguyễn Trung Trực, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định; theo hồ sơ số……”

Tuy nhiên, Nội dung xác nhận thông tin chuyển nhượng sẽ phải có đóng dấu và chữ ký của Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận theo thẩm quyền do UBND cấp tỉnh quyết định.

Như vậy, có thể thấy rằng Việc mua đất nhưng sổ đỏ vẫn đứng tên chủ cũ ( đã có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nội dung thông tin chuyển nhượng tại trang 3,4 của sổ đỏ) thì người mua vẫn sẽ được bảo đảm các quyền theo quy định của Pháp luật như chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp, góp vốn,….Nếu đầy đủ các điều kiện theo Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, Mà không cần phải hỏi ý kiến của chủ cũ.

Mua đất nhưng Giấy chứng nhận vẫn đứng tên chủ cũ có hợp pháp không?

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706