Hợp đồng đặt cọc mua nhà có cần công chứng không?

Mua bán nhà là một trong những loại giao dịch thực hiện thường xuyên và phổ biến trong thời buổi hiện nay.

Tuy nhiên không phải lúc nào người ta cũng thực hiện ngay việc giao dịch bằng hợp đồng mua bán nhà mà sẽ thực hiện bước ký kết hợp đồng đặt cọc mua nhà trước rồi sau đó mới tiến hành việc mua bán nhà.

Vậy hợp đồng đặt cọc mua nhà có cần công chứng không? Về vấn đề hợp đồng đặt cọc mua nhà có bắt buộc công chứng hay không là một trong những vấn đề mà chúng tôi đã nhận được rất nhiều thắc mắc từ quý khách hàng. Do đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị về vấn đề pháp lý trên.

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu về hợp đồng đặt cọc mua nhà là gì? Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 thì đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Và trong trường hợp thực hiện việc đặt cọc này, hai bên trong quan hệ đặt cọc sẽ tiến hành ký kết Hợp đồng đặt cọc – bên đặt cọc thực hiện việc trả trước một số tiền cho bên nhận đặt cọc để tăng tính thuyết phục, chắc chắn đối với giao dịch chính thức là hợp đồng mua nhà tiếp theo sau.

Tuy nhiên, ở đây lại nảy sinh một vấn đề rằng liệu hợp đồng đặt cọc mua nhà có bắt buộc công chứng hay không, nếu không công chứng thì việc đặt cọc có bị vô hiệu hay không?

Công chứng theo định nghĩa tại khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng 2014 là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Như vậy ta thấy rằng khi hợp đồng đặt cọc mua nhà đã được công chứng thì tức là Hợp đồng đặt cọc đó đã thỏa mãn được các điều kiện về mặt hình thức, tính chính xác, không trái đạo đức xã hội cũng như bảo đảm về tính pháp lý.

Theo quy định của luật hiện nay, không có quy định nào bắt buộc các bên khi kí kết hợp đồng đặt cọc mua nhà phải tiến hành công chứng. Tuy nhiên, việc có tiến hành thực hiện công chứng hợp đồng này hay không còn tùy thuộc vào ý chí của hai bên. Vì trên thực tế trong chế định hợp đồng sẽ thường ưu tiên đề cao thỏa thuận của các bên, do đó, hợp đồng đặt cọc mua nhà cũng không ngoại lệ. Việc công chứng hợp đồng đặt cọc mua nhà sẽ mang lại giá trị bảo đảm cao hơn là không công chứng, giúp các bên phòng ngừa được những tranh chấp liên quan.

Nói tóm lại, nếu không thực hiện việc công chứng thì hợp đồng đặt cọc vẫn có giá trị với các bên. Chỉ khi thực hiện việc mua bán nhà thì mới bắt buộc công chứng Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất này.

Trên đây là các tư vấn của chúng tôi về vấn đề pháp lý hợp đồng đặt cọc mua nhà có bắt buộc công chứng hay không? Mong rằng sẽ giúp ích được cho quý khách. Nếu quý khách cần tư vấn thủ tục đặt cọc mua nhà thì hãy liên hệ ngay với Công ty Luật Vạn Tín.

Chuyên viên: KIM PHÚC

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại TPHCM sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ, phạt cọc hợp đồng đặt cọc, tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư chuyên nhà đất uy tín TPHCM chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706