TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC

Tranh chấp hợp đồng đặt cọc là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Gần đây, vấn đề này xảy ra liên tục và có xu hướng ngày càng tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp nhưng điển hình là do người chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quý khách có thể xem thêm các án lệ về tranh chấp đất đai liên quan hợp đồng đặt cọc tại https://luatsunhadathcm.com/tong-hop-noi-dung-cac-an-le-lien-quan-dat-dai/.

Hợp đồng đặt cọc sẽ vô hiệu nếu tại thời điểm ký hợp đồng vẫn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Hợp đồng đặt cọc sẽ vô hiệu nếu tại thời điểm ký hợp đồng vẫn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bài viết này chúng tôi cung cấp cho Quý khách một vụ án thực tế về tranh chấp hợp đồng đặt cọc để Quý khách có thể hình dung cụ thể hơn về quy định cũng như cách giải quyết khi có tranh chấp.

Đặt cọc là gì?

Để có thể hiểu hơn về tranh chấp hợp đồng đặt cọc, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu thế nào là đặt cọc: Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Vậy nếu trường hợp hai bên đã ký hợp đồng đặt cọc nhưng bên nhận đặt cọc (bên chuyển nhượng đất) không có Giấy chứng nhận và sau đó xảy ra tranh chấp thì sẽ giải quyết vụ án như thế nào?

Giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến Quý khách vụ án thực tế qua Bản án số 337/2019/DS-ST ngày 13 tháng 11 năm 2019 về việc “Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” nội dung như sau:

“Ngày 18/4/2018, bà Phan Thị N và bà Phan Thị H có lập hợp đồng để mua bán đất (Tòa án xác định quan hệ tranh chấp là tranh chấp hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất). Theo hợp đồng, bà H đưa trước cho bà N 100.000.000 đồng. Bà H biết tại thời điểm ký hợp đồng bà N vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận. Sau đó, bà H đã nộp đơn khởi kiện yêu cầu bà N phải trả lại tiền cọc.

Khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc
Khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Tòa án cấp sơ thẩm đã nhận định như sau: Tại thời điểm ký kết hợp đồng, bà H biết rõ diện tích đất chuyển nhượng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà N mới chỉ được nhận chuyển nhượng từ người khác. Căn cứ theo quy định tại Điều 168 Luật Đất đai 2013 về thời điểm được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất đó là người sử dụng đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… Như vậy, hợp đồng đặt cọc giữa bà N và bà H là vô hiệu, các bên trao trả cho nhau những gì đã nhận. Tòa án cấp sơ thẩm tuyên bố hủy Hợp đồng giữa bà N và bà H do vô hiệu và bà N phải trả lại cho bà H số tiền 100.000.000 đồng.

Như vậy, mặc dù bà N đã được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người khác và có xác nhận đang trong quá trình làm sổ. Tuy nhiên, vì lý do bà N vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khi có tranh chấp xảy ra, Tòa án xét thấy người chủ sử dụng đất chưa có sổ nhưng đã đi thực hiện việc chuyển nhượng đất cho người khác nên Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên Hợp đồng đặt cọc vô hiệu, hai bên thực hiện nghĩa vụ trả lại cho nhau những gì đã nhận.”

Đơn vị tư vấn tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà

Công ty Luật Vạn Tín chuyên tư vấn, giải quyết tranh chấp hợp đồng liên quan đến đặt cọc mua bán nhà
Công ty Luật Vạn Tín chuyên tư vấn, giải quyết tranh chấp hợp đồng liên quan đến đặt cọc mua bán nhà

Chuyên viên: HOÀI LINH

Là một trong những công ty tư vấn luật hàng đầu hiện nay, Công ty Luật Vạn Tín luôn là địa chỉ đáng tin cậy được Quý khách tìm tới để được tư vấn, hỗ trợ những vấn đề liên quan đến pháp luật. Trong đó có tranh chấp hợp đồng đặt cọc.

Đến với Công ty Luật Vạn Tín, Quý khách không chỉ nhận được sự tư vấn tận tình từ đội ngũ luật nhà đất uy tín của chúng tôi mà còn được hỗ trợ tối đa với nhiều tiện ích:

 • Tư vấn trực tiếp qua điện thoại.
 • Đến tận nơi Quý khách yêu cầu để nhận hồ sơ.
 • Làm việc trực tiếp với bên thứ ba (cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Tòa án) thay Quý khách.
 • Giúp Quý khách soạn thảo và gửi công văn, đơn kiện,…
 • Cung cấp miễn phí biểu mẫu, đơn kiện trực tuyến cho Quý khách.

Các dịch vụ chúng tôi cung cấp bao gồm:

 • Tư vấn, hỗ trợ Quý khách làm các thủ tục: Mua bán nhà đất; hoàn công; tranh chấp thừa kế; xin giấy phép xây dựng; chia di sản thừa kế; trước bạ, đăng bộ; đăng ký nhà đất, vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất; làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng.
 • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất;…
 • Tư vấn chiến lược.
 • Hỗ trợ Quý khách thực hiện các giao dịch dân sự.
 • Tham gia soạn thảo các loại hợp đồng: Hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng mua bán, hợp đồng góp vốn, hợp đồng ủy quyền.
 • Tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất.

Tranh chấp nhà đất, hợp đồng đặt cọc cần được giải quyết dứt điểm theo quy định của pháp luật để tránh phát sinh rủi ro hoặc mất quyền lợi.

Với uy tín, kinh nghiệm và sự tận tâm luôn đặt lợi ích của Quý khách lên trên hết, Công ty Luật Vạn Tín tự tin có thể giúp Quý khách giải quyết mọi vấn đề liên quan đến pháp luật một cách nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tối ưu nhất.

Mọi yêu cầu hỗ trợ, Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Luật sư Phạm Thị Nhàn                 

ĐT:  0968.605.706

Công ty Luật TNHH Vạn Tín          

ĐT: 028.7309.6558   

Website: https://luatvantin.com.vn/

              https://luatsunhadathcm.com/

             https://luatsulyhon.com.vn/

Địa chỉ: Số 7 Đường số 14, Khu đô thị mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, TPHCM

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706