Tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, điều khoản về thời hạn giao căn hộ là một điều khoản rất quan trọng và thường xuyên xảy ra tranh chấp. Vậy, khi xảy ra tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ về việc chậm trễ trong việc giao căn hộ và các vấn đề liên quan thì sẽ được giải quyết như thế nào?

Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà chung cư, căn hộ

Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà chung cư, căn hộ

Các cơ sở pháp lý

 • Theo quy định tại Khoản 5 Điều 18 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, điều khoản về thời hạn giao, nhận căn hộ và hồ sơ kèm theo là một trong những nội dung chính trong hợp đồng mua bán căn hộ.
 • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, bên mua căn hộ có quyền yêu cầu bên bán giao căn hộ theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, bên bán căn hộ phải có nghĩa vụ giao căn hộ cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Từ các cơ sở pháp lý trên, ta thấy rằng khi xảy ra tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ về vấn đề chậm trễ trong việc giao căn hộ mà lỗi do bên bán không thực hiện nghĩa vụ một cách đầy đủ theo hợp đồng hai bên đã thỏa thuận trước đó thì hành vi chậm trễ này đã cấu thành vi phạm nghĩa vụ của bên bán. Vậy bên mua phải làm gì để được bồi thường thiệt hại do bên bán gây ra và bảo vệ quyền lợi của mình khi chậm trễ giao căn hộ? Trước khi tìm câu trả lời cho vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan sau:

Khi nào căn hộ chung cư được đưa vào kinh doanh?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà chung cư được đưa vào kinh doanh phải thỏa mãn điều kiện sau:

 • Có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

>>> Xem thêm: tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Các tranh chấp thường gặp khi mua bán căn hộ chung cư

Những tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thường gặp hiện nay gồm:

 • Chậm trễ tiến độ giao nhà dù bên bán đã nhận đủ tiền từ bên mua.
 • Tranh chấp hợp đồng đặt cọc.
 • Chất lượng căn hộ chung cư không được đảm bảo như cam kết trong hợp đồng.
 • Chủ đầu tư mở dự án căn hộ chung cư nhưng chưa được phép và gây ra thiệt hại cho người mua.

Tranh chấp hợp đồng đặt cọc là vấn đề thường xuyên xảy ra khi mua bán căn hộ chung cư

Tranh chấp hợp đồng đặt cọc là vấn đề thường xuyên xảy ra khi mua bán căn hộ chung cư

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ

Điều 18 Thông tư 03/2014/TT-BXD quy định về giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà chung cư, căn hộ, tòa nhà như sau:

 • “Trường hợp các bên có tranh chấp về các nội dung của hợp đồng thì hai bên cùng bàn bạc giải quyết thông qua thương lượng. Trong thời hạn … ngày, kể từ ngày một trong hai bên thông báo bằng văn bản cho bên kia về tranh chấp phát sinh mà tranh chấp đó không được thương lượng giải quyết thì một trong hai bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật Việt Nam.”

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ được thực hiện như sau:

 1. Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lên Tòa án.
 2. Tòa án xem xét đơn khởi kiện.
 3. Sau khi thụ lý đơn, Tòa án mở phiên tòa xét xử sơ thẩm.
 4. Trong trường hợp vụ án có tính chất phức tạp, sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm.

Quy định về tranh chấp hợp đồng do chậm trễ giao căn hộ

Trong mua bán căn hộ chung cư, chậm trễ giao căn hộ là vấn đề thường xuyên xảy ra gây ảnh hưởng đến quyền lợi của bên mua. Chính vì thế, pháp luật cũng có những quy định cụ thể để giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ chung cư như sau:

 • Việc chậm trễ giao căn hộ là hành vi vi phạm hợp đồng với bên mua. Do đó, khi bên bán vi phạm điều khoản này thì bên bán phải nộp một khoản phạt vi phạm cho bên mua theo mức mà hai bên đã thỏa thuận từ trước. (Lưu ý rằng bên mua phải có điều khoản phạt vi phạm hợp đồng này thì mới có quyền yêu cầu) (Khoản 9 Điều 18, Khoản 8 Điều 22 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Điều 418 Bộ luật Dân sự 2015).
 • Trường hợp bên mua bị thiệt hại do lỗi của bên bán chậm trễ giao căn hộ thì bên bán có nghĩa vụ bồi thường toàn bộ thiệt hại cho bên mua (chỉ trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác). Thêm vào đó, theo yêu cầu của bên mua căn hộ khi xảy ra tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ thì Tòa án còn có thể buộc bên bán bồi thường thiệt hại về tinh thần cho bên mua. Mức bồi thường này sẽ do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung vụ việc (Khoản 6 Điều 22 Luật Kinh doanh bất động sản 2014; Điều 360, Khoản 3 Điều 361 và Khoản 1, 3 Điều 419 Bộ luật Dân sự 2015).
 • Ngoài ra, trong tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ chung cư trên thì bên mua có thể yêu cầu bên bán chi trả chi phí phát sinh đối với bên mua do việc chậm trễ giao căn hộ mang lại và khoản chi phí này không được trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại nêu trên (theo quy định tại Khoản 2 Điều 419 Bộ luật Dân sự 2015).

Chậm trễ giao căn hộ, bên bán phải hoàn trả số tiền thiệt hại cho bên mua, bị phạt vi phạm hợp đồng và các yêu cầu pháp lý khác

Chậm trễ giao căn hộ, bên bán phải hoàn trả số tiền thiệt hại cho bên mua, bị phạt vi phạm hợp đồng và các yêu cầu pháp lý khác

Thông qua đó, khi xảy ra tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ về việc chậm trễ giao căn hộ thì bên mua hoàn toàn có lợi thế trong việc yêu cầu bên bán phải thực hiện việc hoàn trả các số tiền mà mình bị thiệt hại trong thời gian bị chậm trễ trong việc giao nhà, phạt vi phạm hợp đồng, yêu cầu bên bán phải thực hiện đúng nghĩa vụ.

Quý khách hàng có thể xem thêm một số bài viết liên quan đến vấn đề tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ về hợp đồng đặt cọc sau tại link: https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-hop-dong-mua-ban-can-ho-la-hop-dong-dat-coc/

Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp ích được cho Quý khách.

Tư vấn tranh chấp hợp đồng mua bán nhà chung cư, căn hộ

Công ty Luật Vạn Tín là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ:

 • Hỗ trợ làm các thủ tục:

+ Mua bán nhà đất, hoàn công.

+ Xin giấy phép xây dựng.

+ Chia di sản thừa kế, trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất.

+ Vay thế chấp nhà đất.

+ Hợp thức hóa nhà đất.

+ Làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay.

+ Mua bán qua người ủy quyền.

+ Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng.

 • Tư vấn:

+ Điều kiện mua bán nhà đất.

+ Nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ.

+ Chuyển nhượng đất.

+ Các chiến lược.

+ …

 • Soạn thảo hợp đồng:

+ Hợp đồng đặt cọc.

+ Hợp đồng chuyển nhượng.

+ Hợp đồng mua bán.

+ Hợp đồng góp vốn.

+ Hợp đồng ủy quyền.

Lợi thế của công ty chúng tôi là đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề luật cùng đội ngũ luật sư giỏi tại TPHCM, sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như: Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất, tranh chấp hợp đồng đặt cọc, tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung, tranh chấp tường chung,…

>>> Xem thêm: Bản án thực tế về tranh chấp hợp đồng mua bán nhà chung cư, căn hộ: https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-hop-dong-mua-ban-can-ho/

Nếu hiện tại đang gặp vấn đề về tranh chấp hợp đồng mua bán nhà chung cư, căn hộ, khách hàng hãy liên hệ ngay với Công ty Luật Vạn Tín chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, hỗ trợ giao dịch để khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và đạt hiệu quả cao.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn              

ĐT:  0968.605.706

Công ty Luật TNHH Vạn Tín          

ĐT: 028.7309.6558           

Website: https://luatvantin.com.vn/

Địa chỉ: Số 7 Đường số 14, Khu đô thị mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706