Nhà vi bằng là gì? Giá trị pháp lý của nhà vi bằng đến đâu?

Việc mua bán nhà đất bằng vi bằng do Thừa phát lại lập có thể thay cho việc công chứng hợp đồng mua bán nhà hay không? Và thực chất mua bán nhà vi bằng là gì? Nhà vi bằng có làm sổ hộ khẩu được không? Bài viết hôm nay chúng tôi xin cung cấp một vấn đề pháp lý cũng hết sức được quan tâm hiện nay đó là về mua bán nhà đất bằng vi bằng.

Trước khi tìm hiểu về mua nhà vi bằng là gì thì chúng ta cần biết vi bằng là gì. Vi bằng theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 61/2009/NĐ-CP được định nghĩa là văn bản do Thừa phát lại lập để nhằm ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Giá trị pháp lý của vi bằng được quy định tại Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP theo đó: Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, ta có thể hiểu rằng vi bằng được lập ra chỉ để GHI NHẬN SỰ KIỆN, HÀNH VI tức xác nhận là vào ngày đó có giao dịch, có thỏa thuận giữa các bên và vi bằng có giá trị để dùng làm căn cứ, chứng cứ khi để giải quyết vụ án tại Tòa mà không phải là việc chứng nhận cho việc mua bán nhà đất vi bằng,… Hạn chế của vi bằng là Thừa phát lại không được lập vi bằng đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Đối với các giao dịch liên quan đến nhà đất, cụ thể là mua bán nhà đất bằng vi bằng thì hành vi mua bán bất động sản không công chứng mà chỉ thực hiện qua việc lập vi bằng là không đúng quy định của luật. Trường hợp mua bán nhà đất bằng vi bằng là một hình thức không có giá trị pháp lý bởi vì theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, thuộc thẩm quyền của các tổ chức hành nghề công chứng mà không thuộc phạm vi của vi bằng.

Tóm lại, việc mua bán nhà đất bằng vi bằng là không có giá trị pháp lý, không được công nhận và có khả năng bị vô hiệu. Các bên khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất cần lưu ý về việc công chứng hợp đồng mua bán để tránh việc phát sinh các hệ quả sau này cũng như không mua bán nhà đất bằng vi bằng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề pháp lý mua bán nhà đất bằng vi bằng ngày hôm nay.

Chuyên viên: KIM PHÚC

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng; thủ tục làm chủ quyền nhà đất;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất, tư vấn thủ tục đăng bạ sang tên nhà đất;
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung; tranh chấp quyền sở hữu nhà đất

LIÊN HỆ

Để đội ngũ luật sư mua bán nhà đất chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn        ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706