HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG VÔ HIỆU DO VI PHẠM THỦ TỤC

Kính thưa quý vị, ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến Quý vị bản án số 04/2019/KDTM-PT ngày 08/5/2019 về việc tranh chấp Hợp đồng tín dụng của TAND tỉnh Thanh Hóa. Theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 , cụ thể là tại điểm c khoản 1 Điều 92 Những tình tiết, sự kiện không phải chứng minh là những tình tiết, sự kiện đã được ghi trong văn bản và được công chứng, chứng thực hợp pháp. Tuy vậy, không phải mọi trường hợp văn bản công chứng đều chuẩn xác, đảm bảo tính pháp lý và phát sinh hiệu lực. Văn bản công chứng vẫn có thể bị Tòa án tuyên là vô hiệu nếu trái các quy định pháp luật.(HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG VÔ HIỆU DO VI PHẠM THỦ TỤC)

I. Tóm tắt nội dung: Để đảm bảo cho khoản vay,  giữa Ngân hàng, Cty Thành Lợị và ông T, bà Q ký 4 Hợp đồng thế chấp các tài sản  trong đó có Hợp đồngký ngày 15/10/2010;

Hiện nay, ông T, bà Q đã khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên Hợp đồng ký ngày 15/10/2010 vô hiệu.

Tòa cấp sơ thẩm tuyên HĐ vô hiệu, văn phòng công chứng kháng cáo.

II. Nhận định của Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định:

Thứ nhất, Ngân hàng và Văn phòng Công chứng T.H khẳng định hợp đồng được ký kết ngày 15/7/2011, tuy nhiên lại ghi ngày 15/10/2010. văn phòng công chứng đã sữa chữa lỗi và gửi cho các bên. Thế nhưng ông T, bà Q không hề nhận được thông báo về việc sữa chữa lỗi này. Mặt khác bản sao hợp đồng thế chấp do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cũng như bản lưu tại Văn phòng Công chứng T.H không thể hiện đã được sửa chữa. Việc sửa chữa lỗi của Văn phòng Công chứng không tuân thủ theo quy định tại Điều 43 luật Công chứng năm 2006.

Thứ hai,  theo quy định tại Điều 35 Luật Công chứng năm 2006 thì Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe. Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Công chứng viên ghi lời chứng; ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Tuy nhiên trong hợp đồng thế chấp, ông T, bà Q không ký vào từng trang của hợp đồng thế chấp, Công chứng viên chỉ ký vào trang lời chứng, không ký vào từng trang của văn bản công chứng là vi phạm nghiêm trọng về trình tự, thủ tục công chứng đối với văn bản công chứng có nhiều trang.

Thứ ba, Văn phòng Công chứng T.H đã có công văn đính chính số hợp đồng thế chấp nhưng chỉ gửi và thông báo cho Ngân hàng, không thông báo cho ông T, bà Q và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Hình thức đính chính không đúng với quy định tại Điều 43 Luật Công chứng năm 2006: “Khi sửa lỗi kỹ thuật văn bản công chứng, công chứng viên có trách nhiệm đối chiếu từng lỗi cần sửa 12với các giấy tờ trong hồ sơ công chứng, gạch chân chỗ cần sửa, sau đó ghi chữ, dấu hoặc con số đã được sửa vào bên lề kèm theo chữ ký của mình và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. Công chứng viên có trách nhiệm thông báo việc sửa lỗi kỹ thuật đó cho người tham gia hợp đồng, giao dịch”..

Từ những phân tích trên, Tòa án cấp phúc thẩm đã quyết định: Chấp nhận yêu cầu của ông T và bà Q và tuyên bố văn bản công chứng của văn phòng Công chứng T.H vô hiệu .

Hy vọng bài này sẽ mang lại cho quý vị những thông tin bổ ích.

Thông tin chúng tôi cung cấp nội dung về vấn đề HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG VÔ HIỆU DO VI PHẠM THỦ TỤC  nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG VÔ HIỆU DO VI PHẠM THỦ TỤC có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706