ÁN LỆ TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ

Hiện nay, tranh chấp liên quan đến các giao dịch về quyền sử dụng đất hoặc các giao dịch về nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất (chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển đổi quyền sử dụng đất, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, thừa kế, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền ở hữu nhà ở ngày càng diễn ra phổ biến hơn. Đặc biệt là tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất, căn hộ. Vậy giải quyết Tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ như thế nào?

Để giúp Quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề trên chúng tôi xin giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết: “Tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ

Trong bài trước chúng tôi có giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết liên quan Quyền đòi lại nhà ở của chủ nhà trong trường hợp xảy ra tranh chấp được quy định như thế nào? (https://luatsunhadathcm.com/quyen-doi-lai-nha-o-cua-chu-nha/)

Tranh chấp đòi lại nhà ở tại: https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-doi-lai-nha-o/

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp: Trong trường hợp xảy ra tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ giữa bên cho mượn nhà và bên mượn nhà thì một trong các bên có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Sau đây là vụ án thực tế về việc giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ Bản án 394/2017/DS_ST ngày 28/9/2017 về Tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ

Vụ án thực tế

Theo hợp đồng số 0374/026T02- K1GV/HĐMB ngày 28/11/2013, Ông Trần Thế L và bà Trần Thị H đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc KG, để mua căn hộ chung cư số M, tầng L, tại block 1, Cao Ốc KG, đường T, P14, Quận GV, thành phố Hồ Chí Minh. Với mục đích mua nhà để ở. Giá trị hợp đồng sau chiết khấu là 749.531.988 đồng. Theo điều 4 của hợp đồng, bên công Ty KG cam kết thời hạn giao nhà hạn chót là vào ngày 30/9/2014. Nếu giao nhà chậm trễ thì bên Công ty KG sẽ trả lãi cho bên ông L, bà H trên tổng số tiền của các đợt mà ông đã thanh toán tính từ ngày trễ hạn theo lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng của Ngân hàng Vietcombank.

Theo đó bên mua ông L và Bà H đã giao cho bên bán số tiền theo hợp đồng thỏa thuận là 749.531.988 đồng đồng đúng theo từng đợt ghi trong hợp đồng.

Đến ngày 21/12/2015, bên bán mới bàn giao nhà cho phia mua nhà sử dụng, trễ 14.5 tháng

Đến ngày 21/12/2015, bên bán mới bàn giao nhà cho phia mua nhà sử dụng, trễ 14.5 tháng. Do vậy, nay ông L và Bà H yêu cầu công ty KG phải:

1.  Trả tiền lãi theo thỏa thuận tại điều 10 khoản 10.1 của hợp đồng. Cụ thể: 749.531.988 đồng đồng x 7%: 12 tháng x 14.5 tháng = 63.397.913 đồng.

2.  Bồi thường thiệt hại do việc chậm giao nhà dẫn đến việc ông bà không cho thuê được với bên thuê ( đã ký hợp đồng cho thuê) thiệt hại là 50.750.000 đồng.

3.  Bồi thường thiệt hại do vay tiền của Ngân Hàng Quân Đội chi nhánh Bắc Sài Gòn để trả tiền cho công ty KG, số tiền lãi là 40.600.000 đồng

Nhận định của Tòa án Sơ thẩm: 

Hai bên thỏa thuận là vào quý 2 năm 2014, nhưng không được chậm quá 3 tháng.Như vậy hạn chót giao nhà vào ngày 30/9/2014 là hết hạn. Nhưng căn cứ  biên bản bàn giao nhà của phía công ty KG ký xác nhận, thì công ty này giao nhà cho ông  L và Bả H vào ngày 21/12/2015. Trể 14 tháng 20 ngày.

Căn cứ theo thỏa thuận tại điều 10 khoản 10.1 của Hợp đồng thì việc công ty KG cam kết trả lãi do vi phạm nghĩa vụ giao nhà, Hội đồng xét xử chấp nhận việc tính lãi của nguyên đơn.

Hiện tại, việc thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty KG cho Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, Chi nhánh T là không phù hợp với quy định về giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai . Tuy nhiên, Ngân hàng đã đồng ý cho Công ty KG thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho khách hàng ông Trần Thế L và bà H khi ông chứng minh được việc đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính của ông với công ty này. Căn cứ vào giấy xác nhận ông L và Bà H đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với công ty KG do công ty này xác nhận. Đồng thời qua đây, Hội đồng xét xử thấy rằng ngoài việc vi phạm hợp đồng, Công ty Cổ Phần Đầu tư Địa ốc KG còn không đến Tòa tham gia tố tụng và bỏ mặc cho khách hàng về tính trạng không pháp lý đối với căn hộ mà họ đã mua và ở từ năm 2015 cho đến nay.

Quyết định:

Chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn ông Trần Thế L và bà Trần Thị H.

Buộc Bị đơn Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Địa ốc KG phải trả cho ông Trần Thế L và Bà Trần Thị H số tiền là 57.376.500 đồng Buộc Công ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Địa ốc KG phải tiến hành lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho ông Trần Thế L

Hy vọng những thông tin đưa ra có thể là nguồn tham khảo cho Quý bạn đọc khi tìm hiểu về vấn đề Tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ.

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất TPHCM uy tín chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.co

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706