BỊ LỪA ĐẢO TRONG MUA BÁN

Cảm ơn câu hỏi của bạn: “Ông A nhờ anh B mua cho một cái tủ đứng bằng gỗ dỗi lõi để đựng đồ.Anh B hoàn toàn đồng ý và đã nhận tiền của ông A.Thực tế anh B đặt mua của anh C một tủ đứng bằng gỗ dỗi mỡ để giao cho ông A.Khi ông A đến xem hàng thì anh C không có mặt,chỉ có anh B đưa ông A đến xem hàng.Mục đích của ông A đến xem hàng của anh C và gặp anh C để hỏi thông tin về hàng ,chất lượng sản phẩm,điều kiện bảo hành sản phẩm.Vì chủ hàng không có mặt nên ông A yêu cầu anh B lấy mẫu gỗ đóng sản phẩm đó về so sánh gỗ dỗi lõi xem có giống nhau không?Khi đi qua một quán nước ven đường,anh B xuống xe bảo một người nào đó,ông A không biết,lấy mẫu gỗ đưa cho ông A. Ông A cho rằng anh B xuống xe vào quán nước ven đường bảo anh đó,chính là chủ hàng mà anh B đã thông đồng bảo anh C không tiếp khách hàng mục đích dấu thông tin về sản phẩm.Về nhà ông A đưa mẫu gỗ so sánh với gỗ dỗi lõi thì khác nhau.Ông A thông báo cho anh B biết. Từ đó anh B nói quanh co và không chịu trả lại tiền cho ông A.Ông A cho rằng nhiệm vụ cơ bản của anh B phải giao hàng đúng chất lượng do ông A đã yêu cầu.Anh B không giao hàng đúng như ông A yêu cầu mà không chịu trả lại tiền đã nhận của ông A.ông A kiện lên tòa án có đòi lại tiền được không? Và anh B đã vi phạm những điều luật gì của bộ luật Dân sự năm 2015?” BỊ LỪA ĐẢO TRONG MUA BÁN

Chào bạn Phạm Thiết!

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, đối với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra giải pháp như sau:

1. Anh B đã vi phạm những điều luật gì của bộ luật Dân sự năm 2015?

Điều 444 B Luật Dân Sự quy định: BỊ LỪA ĐẢO TRONG MUA BÁN

“1. Bên bán phải bảo đảm giá trị sử dụng hoặc các đặc tính của vật mua bán; nếu sau khi mua mà bên mua phát hiện khuyết tật làm mất giá trị hoặc giảm sút giá trị sử dụng của vật đã mua thì phải báo ngay khi phát hiện ra khuyết tật và có quyền yêu cầu bên bán sửa chữa, đổi vật có khuyết tật, giảm giá và bồi thường thiệt hại, nếu không có thoả thuận khác.

 1. Bên bán phải bảo đảm vật bán phù hợp với sự mô tả trên bao bì, nhãn hiệu hàng hoá hoặc phù hợp với mẫu mà bên mua đã lựa chọn.
 2. Bên bán không chịu trách nhiệm về khuyết tật của vật trong các trường hợp sau đây:
 3. a) Khuyết tật mà bên mua đã biết hoặc phải biết khi mua;
 4. b) Vật bán đấu giá, vật bán ở cửa hàng đồ cũ;
 5. c) Bên mua có lỗi gây ra khuyết tật của vật.

Hơn nữa, hai bên đã có thỏa thuận việc trả lại hàng và đòi lại tiền nếu không giao đúng sản phẩm theo yêu cầu. Vì thế, bạn có thể dựa vào căn cứ trên để đòi lại số tiền và trả lại hàng.” BỊ LỪA ĐẢO TRONG MUA BÁN

Trong tình huống này bạn có thể yêu cầu anh B giao cho bạn đúng với chất lượng của món hàng trên. Nếu anh B còn lòng vòng, quanh co và không chịu trả tiền thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu Tòa bán buộc anh B thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

 

BỊ LỪA ĐẢO TRONG MUA BÁN

Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015 về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối:

“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.”

Chúng ta có thể thấy hành vi anh C với anh B là hành vi cố ý giới thiệu, có ý định làm ông A hiểu sai lệch về chất lượng của sản phẩm nhằm mục địch để ông A tin tưởng và tiếp tục thực hiện giao dịch. Chính vì điều này, giao dịch giữa hai bên có thể bị vô hiệu do có dấu hiệu của hành vi lừa dối. Như vậy bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự này là vô hiệu và yêu cầu hoàn tiền. BỊ LỪA ĐẢO TRONG MUA BÁN

2. Ông A kiện lên tòa án có đòi lại tiền được không?

Điều 198 Bộ luật hình sự 2015 có quy định như sau: BỊ LỪA ĐẢO TRONG MUA BÁN

“1.  Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

 1. a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 2. b) Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.
 3.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
 4. a) Có tổ chức;
 5. b) Có tính chất chuyên nghiệp;
 6. c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
 7. d) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.
 8.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”

Nếu ông A có chứng cứ cho thấy anh B và anh C có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình thì có thể căn cứ vào điều luật trên để làm đơn tố cáo, cơ quan điều tra sẽ điều tra và bảo vệ quyền lợi cho ông A. BỊ LỪA ĐẢO TRONG MUA BÁN

 

Trên đây là thông tin chúng tôi đưa ra để Quý khách hàng có thêm nguồn thông tin tham khảo, Quý khách vui lòng không áp dụng tùy tiện, không copy dưới mọi hình thức.

bạn có thể tham khảo kênh Youtube của chúng tôi qua Video: https://www.youtube.com/watch?v=HTPCisNJwJM

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                                     ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

Website:

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706