CHIA DI SẢN THỪA KẾ LÀ QUYỀN SỬ DỤNG  ĐẤT DO BỐ ĐỂ LẠI

Câu hỏi tư vấn tóm tắt: “Trước khi bố tôi mất có để lại tờ di chúc. nay tôi muốn đứng tên sổ đỏ thì có phải chia đất cho các anh con bà cả không? Đất đứng tên bố mẹ tôi,và mẹ tôi vấn sống, muốn làm sổ đỏ cho tôi có phải chia đất không.Bố mẹ lấy nhau có đăng kí kết hôn.còn bà cả k có thấy giấy tờ kết hôn với bố tôi?” (CHIA DI SẢN THỪA KẾ LÀ QUYỀN SỬ DỤNG  ĐẤT DO BỐ ĐỂ LẠI)

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng, quan tâm và gửi câu hỏi về công ty chúng tôi. Sau khi nghiên cứu câu hỏi, thông tin khách hàng cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo bạn trình bày, bố bạn đã mất có để lại di chúc. Vậy bố bạn mất và để lại di chúc vào năm nào? Theo di chúc đó, bố bạn đã quyết định để lại cho ai? Di chúc lập có hợp pháp hay không? Khi lập di chúc bố bạn còn minh mẫn, sáng suốt hay không? Có bị lừa dối, đe dọa hay cưỡng ép không?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc thể hiện quyền định đoạt tài sản thừa kế của người để lại di sản thừa kế thuộc quyền sở hữu của mình cho những người khác người thừ kế theo di chúc được chỉ định theo ý chí của người để lại di sản trong di chúc.

Căn cứ Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 về di chúc hợp pháp

– Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

– Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Nếu là di chúc miệng thì di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Do đó, bạn nên xem xét di chúc bố bạn để lại có hợp pháp hay không? Nếu di chúc hợp pháp sẽ phân chia di sản của bố bạn theo nội dung di chúc.

Trường hợp di chúc không hợp pháp thì sẽ chia thừa kế theo pháp luật.

Căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật

1.Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Về thửa đất mà bạn muốn đứng tên là của bố bạn hay là tài sản chung của bố mẹ bạn? Nếu là tài sản chung của bố mẹ, thì phần di sản phân chia sẽ là chỉ là một nửa phần đất đó thôi. Bạn và mẹ bạn cùng những người anh cùng cha khác mẹ sẽ  được chia đều phần di sản bố bạn để lại. còn một phần còn lại vẫn là của mẹ bạn thì mẹ bạn vẫn có quyền quyết định đối với phần đất đó.

Để có được thông tin tư vấn chi tiết và đầy đủ, hy vọng Quý khách hàng có thể cung cấp cho chúng tôi hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ án để chúng tôi có thể nghiên cứu và đưa ra câu trả lời rõ ràng, cụ thể hơn.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ là nguồn tin tham khảo hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công !

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề CHIA DI SẢN THỪA KẾ LÀ QUYỀN SỬ DỤNG  ĐẤT DO BỐ ĐỂ LẠI .Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn CHIA DI SẢN THỪA KẾ LÀ QUYỀN SỬ DỤNG  ĐẤT DO BỐ ĐỂ LẠI có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706