Phải làm sao khi bị người khác xây dựng trên đất của mình?

Dạ xin hỏi luật sư Ông nội tôi có cho tôi 1 mảnh đất và đã đứng. Tên sổ đỏ mang tên tôi Nhưng cha tôi lại xây nhà trên mảnh đất của tôi và ổng mua thêm 1 mảnh bên cạnh và đuổi tôi đi Vậy xin hỏi luật sư tôi có thể lấy lại đc quyền sở hữu mảnh đất ông nội để lại không ạ và xin hỏi nếu trong 1 gia đình cha đuổi con đi thì người con có được thừa hưởng hoặc chia gì trong gia đình không ạ

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật đất đai 2013
  • Bộ luật dân sự 2015

Phải làm sao khi bị người khác xây dựng trên đất của mình?

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì ông nội bạn có cho bạn 1 mảnh đất và đã đứng tên và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền sử dụng diện tích đất trên và sử dụng các biện pháp không trái với pháp luật để bảo vệ quyền sử dụng đất này của mình.

Việc bố bạn tự ý xây nhà trên diện tích đất đã được ấp GCN quyền sử dụng đất của bạn đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Tại Điều 166 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quyền đòi lại tài sản thì

  • Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.
  • Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể đang có quyền khác đối với tài sản đó.

Theo đó, bạn có thể yêu cầu bố bạn – người xây dựng trên diện tích đất cảu bạn phải phá dỡ những công trình xây dựng đó và phải trả lại quyền sử dụng đất. Phải làm sao khi bị người khác xây dựng trên đất của mình?

Nếu bố bạn vẫn không thực hiện dỡ công trình xây dựng và trả lại phần đất thì bạn có thể yêu cầu lên cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Theo Khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013 khi các bên không hòa giải được hoặc không hòa giải được thì có thể gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất để yêu cầu hòa giải.

Lưu ý: Thời gian hòa giải tại UBND xã không quá 45 ngày, kể từ ngày nộp đơn yêu cầu.

Cũng tại Khoản 4 điều này, việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ kỹ của các bên tranh chấp và có xác nhận là hòa giải thành hoặc không thành của UBND cấp xã. Trình tự giải quyết tranh chấp đất đã cấp giấy chứng nhận. Phải làm sao khi bị người khác xây dựng trên đất của mình?

Trong trường hợp mà không hòa giải được:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định thì Tranh chấp đất đai mà đương sự có sổ đỏ hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706