ĐẤT BỊ THU HỒI, HỢP ĐỒNG THẾ CHẤP CÒN HIỆU LỰC KHÔNG?

Tình huống: Ngân hàng A ký kết Hợp đồng tín dụng với ông B và bà C. Theo đó, Ngân hàng A cho ông B bà C vay tiền. Để bảo đảm cho khoản vay thì ông B và bà C đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất do Ủy ban nhân dân thị xã D cấp cho Ngân hàng theo Hợp đồng thế chấp tuân thủ quy định pháp luật. Giao dịch bảo đảm đã được đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thị xã D. Sau khi vay tiền, ông B và bà C không thực hiện nghĩa vụ thanh toán đối với ngân hàng A. Vì vậy, Ngân hàng A yêu cầu ông B và bà C trả toàn bộ số nợ . Trong quá trình Hợp đồng thế chấp đang có hiệu lực thì Ủy ban nhân dân thị xã D ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông B bà C.

Vậy hợp đồng thế chấp giữa Ngân hàng với ông B và bà C có còn hiệu lực pháp luật không? Trước tình huống này cần phải giải quyết như thế nào?

Ngày 25/02/2020, Tòa án nhân dân đã công bố án lệ số Án lệ số 36/2020/AL được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 05/02/2020 và được công bố theo Quyết định 50/QĐ-CA ngày 25/02/2020 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Nội dung án lệ: Ngày 31-8-2011, Ủy ban nhân dân thị xã B đã ban hành Quyết định số 3063/QĐ-UBND về việc thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số Đ544493 do Ủy ban nhân dân thị xã B cấp ngày 14-7-2004 mang tên ông Nguyễn Văn C và bà Vũ Thị T. Việc thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên do có sai sót về diện tích đất và trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông C, bà T. Tuy nhiên việc thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không làm mất đi quyền sử dụng hợp pháp phần đất đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông C, bà T, vì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng bà Trần Thị Ngọc H, ông Trần Huỳnh L và vợ chồng ông C, bà T đã hoàn tất, các bên không có tranh chấp gì về Hợp đồng chuyển nhượng này. Mặt khác, trước khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông C, bà T bị thu hồi, ông C, bà T đã thế chấp quyền sử dụng đất này cho Ngân hàng nhiều lần để vay tiền, gần nhất là ngày 19-3-2010. Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của vợ chồng ông C, bà T với Ngân hàng tuân thủ đúng quy định pháp luật nên Hợp đồng này có hiệu lực pháp luật. Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm căn cứ Điều 411 Bộ luật Dân sự năm 2005 cho rằng Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số 10.36.0015 ngày 18-3-2010 nêu trên vô hiệu do đối tượng của Hợp đồng thế chấp này không còn là không đúng.”

Như vậy, khi căn cứ vào nội dung Án lệ số 36/2020/AL  đất bị thu hồi, hợp đồng thế chấp vẫn còn hiệu lực.

Những nội dung tư vấn chúng tôi đưa ra trên trang Web chỉ mang tính chất tham khảo; nghiêm cấm việc sao chép dưới mọi hình thức

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website:https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706