BẢN ÁN THỰC TẾ TRANH CHẤP THỪA KẾ

Tranh chấp thừa kế là vấn để hết sức nóng hổi trong gia đoạn hiện nay. Tranh chấp thừa kế xảy ra liên tục, thường xuyên và quyết liệt. Bộ Luật Dân sự 2015 đã dành hẳn chương XXI để quy định về thừa kế. Điều 623 BLDS 2005 quy định thời hiệu để người yêu cầu chia di sản thừa kế là bất động sản là 30 năm.

Tuy nhiên, có một vấn đề hết sức được quan tâm trong tranh chấp thừa kế là có chia thừa kế cho con nuôi không?

Quý khách có thể xem thêm về bài viết về tranh chấp thừa kế tại:

https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-thua-ke-2/

https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-thua-ke/

Bài viết này chúng tôi cung cấp cho Quý khách một vụ án thực tế về tranh chấp thừa kế có liền quan đến việc có chia thừa kế cho hai người con nuôi hay không?

Theo lời khai của ông Huỳnh Văn Mạnh và Huỳnh Phú Khản thì hai ông này là con nuôi của vợ chồng ông Tụng và bà Điển. Ngoài lời khai và một số chứng cứ mà hai ông xuất trình, còn có một số nhân chứng xác nhận hai ông này là con nuôi của ông Tụng nên ông mới có chứng cứ để tranh chấp thừa kế.

Tại bản án sơ thẩm số 4 ngày 11-3-1995 giải quyết tranh chấp thừ kế, Tòa án nhân dân tỉnh K đã nhận định: “Nhà số 28 là di sản của cụ Huỳnh Mẫn, tuy có di chúc để thờ cúng, nhưng việc thờ cúng đến nay không thực hiện theo di chúc của cụ Mẫn. Các con cháu họ Huỳnh sau này qua đời, không đưa bài vị vào nhà số 28 để thờ.

Tình trạng nhà đã xuống cấp, nên căn cứ vào các Điều 21, 27 Pháp lệnh Thừa kế; mục 3 Nghị quyết số 02//HĐTP ngày 19-10-1990 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quyết định chia di sản thừa kế (trong vụ tranh chấp thừa kế)của cụ Mẫn gồm bà Châu, bà Mai, ông Tụng. Phần của ông Tụng do ông Mạnh, ông Khản được hưởng.

Do có kháng cáo, bản án phúc thẩm số 221/DSPT ngày 28/10/1996 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra hàng loạt các căn cứ nhằm chứng minh rằng ông Khản, ông Mạnh không phải là con nuôi của ông Tụng, từ đó quyết định: bác yêu cầu đòi chia thừa kế của hai ông.

Việc xét xử phúc thẩm chưa xem xét chứng cứ là Bản án số 23 ngày 26-7-1991 của Tòa án nhân dân tỉnh K xử việc kiện đòi nhà cho thuê. Bản án này đã xác định ông Huỳnh Phú Khản, Huỳnh Văn Mạnh là con nuôi của ông Huỳnh Tụng. Bản án này không bị kháng cáo, kháng nghị, không bị bản án giám đốc thẩm nào hủy bỏ. Do đó, ông Khản và ông Mạnh đã được xác định bằng Bán án có hiệu lực pháp luật là con nuôi của ông Huỳnh Tụng.

Nếu Bản án 23 còn trong thời hạn giám đốc thẩm hoặc có căn cứ để xét xử theo trình tự tái thẩm, thì phải làm Công văn báo cáo lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao. Nếu thấy đã quá thời hạn xem xét theo trình tự giám đốc thẩm  đối với bản án phúc thẩm nói trên và không phát hiện tình tiết mới để có thể giải quyết lại vụ án theo thủ tục tái thẩm, thì Tòa án cấp phúc thẩm phải xét xử theo hướng chia thừa kế cho ông Khản và ông Mạnh như Bản án sơ thẩm.

Trên đây là toàn bộ tài liệu trong một vụ án xảy ra vào những năm 1990 nên áp dụng Luật nội dung tại thời điểm đó. (Nội dung dựa theo sách của Tưởng Duy Lượng)

Còn đối với Bộ Luật Dân sự hiện hành 2015, vấn đề tranh chấp thừa kế – chia thừa kế đối với con nuôi được quy định như thế nào. Bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ đến Quý khách hàng.

Trân trọng!

Ls Nhàn

Luật sư chuyên giải quyết tranh chấp nhà do thừa kế

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; tranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất tại TPHCM uy tín chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn        ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website:https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706