NGHĨA VỤ CỦA CHỦ SỞ HỮU TRONG VIỆC THOÁT NƯỚC MƯA

Hiện nay, các tranh chấp về đất đai diễn ra khá phổ biến, tranh chấp tường chung, tranh chấp lối đi chung,…. Trong cuộc sống, giữa những hộ liền kề nhau thường xảy ra tranh chấp vì lý do trong quá trình xây dựng nhà cửa đã không xây dựng ống thoát nước nên xảy ra hiện tượng nước chảy qua nhà của hộ liền kề và xảy ra tranh chấp. Vậy nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa được quy định như thế nào? 

Căn cứ theo quy định tại Điều 250 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa thì chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà, công trình xây dựng của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề.

Như vậy, chủ sở hữu nhà ở phải lắp đặt đường dẫn nước mưa từ mái nhà; không được để nước mưa chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu liền kề.

Nhà của bà Nh và nhà của ông Nguyễn Văn Kh, bà Huỳnh Thị N cùng nằm trên tuyến đường Quốc lộ 91. Do 02 nhà nằm liền kề nhau nên có ranh giới tiếp xúc nhau từ trước đến sau có chiều dài khoảng 30 mét. Năm 2007 ông Kh, bà N có sửa chữa xây dựng lại nhà, xây dựng thêm khung mái tiền chế trên sân thượng, khung tiền chế được làm bằng sắt, lợp mái tôn với kết cấu chiều ngang 05 mét, chiều dài 15 mét, nhưng trong quá trình thi công xây dựng phía ông Kh, bà N không làm máng xối thoát nước mưa, khi mưa lớn nước mưa từ mái tôn của khung tiền chế thoát tự do vào vách nhà bà, làm gây thấm tường nhà bà, gây tiếng ồn ảnh hưởng đến sinh hoạt trong gia đình, có nguy cơ tường nhà bị hỏng, sập do thấm nước.Nay bà khởi kiện yêu cầu ông Kh, bà N phải xử lý việc thoát nước mưa để không ảnh hưởng đến nhà của bà.

Ông Kh – bị đơn trình bày căn nhà ông mua lại vào năm 1995, khi xây dựng sửa chữa lại ông có chừa lại hai bên vách mỗi bên khoản 02 tấc chiều dài từ trước tới sau. Nhưng khi bà Nh sửa chữa nhà của bà không để lại hiện trạng mà bà còn lấn qua và mượn luôn vách tường của ông để sử dụng. Sau đó bà Nh lại làm đơn kiện ông đến ban hòa giải của thị trấn Nhà B cho rằng nước mưa từ trên tường nhà ông đỗ xuống nhà bà.Vào ngày 09/12/2009 ban hòa giải có mời các bên đến làm việc và hai bên thống nhất là ông Kh tự nguyện hỗ trợ cho gia đình bà Nh 1.500.000 đồng để bà Nh xây dựng vách tường riêng để sử dụng. Nhưng khi nhận tiền xong bà Nh không thực hiện việc xây vách tường riêng mà còn tiếp tục khởi kiện ông đến Tòa án nhân dân huyện Tịnh B. Ngày 01/10/2010 Tòa án nhân dân huyện Tịnh B có mời đến hòa giải, thì hai bên cũng thống nhất là ông Kh về khắc phục việc thoát nước mưa bằng cách làm máng xối, phía bà Nh phải thực hiện việc xây tường. Ông đã khắc phục làm máng xối xong, nhưng bà Nh không trả lại vách tường nhà của ông mà bà đi khởi kiện vợ chồng ông. Nay vợ chồng ông không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nh.

Ti bản án dân sự sơ thẩm số 06/2019/DS-ST ngày 23/4/2019 của Tòa án Nhân dân huyện Tịnh B, tỉnh An Giang, tuyên xử:

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phạm Thị Thanh Nh:

Buộc ông Nguyễn Văn Kh và bà Huỳnh Thị N phải lắp đặt đường dẫn nước tại mái tôn của khung tiền chế sân thượng nhà của ông Kh, bà N có chiều dài 10 mét 09 cặp vách liền kề với nhà bà Phạm Thị Thanh Nh sao cho nước mưa từ mái tôn nầy không được chảy xuống vách tường nhà bà Phạm Thị Thanh Nh (Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa được quy định như thế nào?)

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 05 tháng 4 năm 2019 bị đơn trong vụ án kháng cáo đối với Bản án dân sự số: 06/2019/DS- ST ngày 23 tháng 4 năm 2019 của Tòa án nhân dân huyện Tịnh B, tỉnh An Giang.

Xét kháng cáo của đương sự, đối chiếu với toàn bộ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Căn cứ vào kết quả đã được thẩm tra công khai chứng cứ tại tòa phúc thẩm, lời khai của các đương sự. Trên cơ sở xem xét toàn diện và sau khi thảo luận và nghị án Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Xét nội dung của vụ án và căn cứ lời khai nhận của đương sự tại phiên tòa phúc thẩm trên cơ sở các tài liệu chứng cứ có tại hồ sơ, phát biểu của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận thấy:

Do căn nhà của bà Phạm Thị Thanh Nh và căn nhà của ông Nguyễn Văn Kh, bà Huỳnh Thị N nằm liền kề nhau nên khi ông Kh, bà N sửa chữa xây dựng lại nhà có xây dựng thêm khung mái tiền chế trên sân thượng, khung tiền chế được làm bằng sắt, lợp mái tôn với kết cấu chiều ngang 05 mét, chiều dài 15 mét, nhưng không làm máng xối thoát nước mưa nên khi mưa lớn nước mưa từ mái tôn của khung tiền chế thoát tự do chảy trên mái nhà của bà Nh gây tiếng ồn và dẫn đến thấm tường nhà. Cấp sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nh là có căn cứ. Ông Kh không đồng ý và kháng cáo bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các đương sự đã thỏa thuận được hướng giải quyết vụ án có nội dung như sau:

– Ông Nguyễn Văn Kh và bà Huỳnh Thị N có trách nhiệm xây dựng một hệ thống thoát nước mưa tại khung mái tiền chế trên sân thượng có chiều dài 11m và ngang 4,7m đảm bảo việc thoát nước mưa không làm ảnh hưởng đến tiếng ồn và vách tường nhà của bà Phạm Thị Thanh Nh, thời gian thực hiện chậm nhất vào ngày 30/9/2019.

– Bà Phạm Thị Thanh Nh có trách nhiệm hoàn trả vách tường nhà đã mượn sử dụng cho ông Nguyễn Văn Kh và bà Huỳnh Thị N có chiều dài 10,5m tại điểm tiếp giáp với vách tường nhà của bà Nhà có chiều dài 13,1 m. Bà Nh có trách nhiệm tự xây dựng bức tường khác để sử dụng không làm ảnh hưởng đến vách tường nhà của ông Kh và bà N.Thời gian thực hiện chậm nhất vào ngày 30/7/2020.

Sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự phù hợp pháp luật nên được chấp nhận.

Từ những phân tích trên, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang chấp nhận ý kiến của Kiểm sát viên, sửa bản án sơ thẩm, công nhận sự thỏa thuận của các đương sự tại phiên tòa.

QUYẾT ĐỊNH

-Công nhận sự thỏa thuận giữa bà Phạm Thị Thanh Nh và ông Nguyễn Văn Kh và bà Huỳnh Thị N, có nội dung như sau:

Ông Nguyễn Văn Kh và bà Huỳnh Thị N có trách nhiệm xây dựng một hệ thống thoát nước mưa tại khung mái tiền chế trên sân thượng có chiều dài 11m và chiều ngang 4,7m, đảm bảo việc thoát nước mưa không làm ảnh hưởng đến tiếng ồn và vách tường nhà của bà Phạm Thị Thanh Nh, thời gian thực hiện chậm nhất vào ngày 30/9/2019.

Bà Phạm Thị Thanh Nh có trách nhiệm hoàn trả vách tường nhà đã mượn sử dụng cho ông Nguyễn Văn Kh và bà Huỳnh Thị N có chiều dài 10,5m tại điểm tiếp giáp với vách tường nhà của bà Nhà có chiều dài 13,1m. Bà Nh có trách nhiệm tự xây dựng bức tường khác để sử dụng không làm ảnh hưởng đến vách tường nhà của ông Kh và bà N.Thời gian thực hiện chậm nhất vào ngày 30/7/2020.

Trên đây là thông tin chúng tôi đưa ra để Quý khách hàng tham khảo về Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa được quy định như thế nào?  , Quý khách vui lòng không áp dụng tùy tiện, không copy dưới mọi hình thức.

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                                     ĐT:  0968.605.706.

Website:

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706