HỢP ĐỒNG CÓ VÔ HIỆU KHI GIÁ MUA BÁN TRONG HỢP ĐỒNG THẤP HƠN GIÁ THỰC TẾ CHUYỂN NHƯỢNG?

HỢP ĐỒNG CÓ VÔ HIỆU KHI GIÁ MUA BÁN TRONG HỢP ĐỒNG THẤP HƠN GIÁ THỰC TẾ CHUYỂN NHƯỢNG?

Để giúp Quý khách hàng hiểu rõ về những trường hợp thực tế dẫn đến Hợp đồng mua bán vô hiệu, chúng tôi xin giới thiệu đến Quý khách hàng bài viết: “HỢP ĐỒNG CÓ VÔ HIỆU KHI GIÁ MUA BÁN TRONG HỢP ĐỒNG THẤP HƠN GIÁ THỰC TẾ CHUYỂN NHƯỢNG?”

Cơ sở pháp lý:

Việc khai giá mua bán trên Hợp đồng thấp hơn giá mua bán thực tế là một hoạt động diễn ra khá thường xuyên và người dân thường sử dụng cách này để trốn tránh nghĩa vụ thuế với nhà nước.

  • Ai được lợi khi khai giá mua bán trên Hợp đồng thấp hơn giá mua bán thực tế?

Người có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế được lợi trong trường hợp này.

  • Giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.
  • Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng X Thuế suất 2%
  • Người nộp thuế có thể là bên bán hoặc bên mua, căn cứ vào thỏa thuận trong Hợp đồng. Trường hợp, Bên bán là người nộp thuế thì thời điểm tính thuế được xác định là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực. Nếu Bên mua là người nộp thuế thì thời điểm tính thuế là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản.

Do đó, việc kê khai giá chuyển nhượng càng thấp thì người nộp thuế sẽ “tiết kiệm” được nhiều tiền thuế thu nhập cá nhân. Nhưng đổi lại, việc kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá thực tế mang lại nhiều rủi ro: hợp đồng chuyển nhượng có thể bị vô hiệu, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy tố hình sư.

  • Hợp đồng chuyển nhượng có bị vô hiệu hay không?

Theo quy định pháp luật, việc kê khai giá chuyển nhượng thấp nhầm trốn tránh nghĩa vụ thuế với Cơ quan nhà nước là hành vi vi phạm pháp luật, là cơ sở để Tòa án tuyên bố vô hiệu. Hậu quả pháp lý của việc Hợp đồng bị tuyên bố vô hiệu là hai bên phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Tuy nhiên theo thực tế xét xử, căn cứ vào thỏa thuận nội dung tại Hợp đồng chuyển nhượng, chứng cứ hai bên cung cấp để Tòa án xem xét giải quyết tranh chấp. Bởi lẽ, Hợp đồng là sự thỏa thuận của hai bên và việc công chứng, chứng thực chỉ là hoạt động của cơ quan nhà nước nhằm kiểm soát các hoạt động chuyển nhượng mua bán tài sản, bất động sản tại Việt Nam; tổ chức hành nghề công chứng công chứng chứng thực Hợp đồng cũng căn cứ vào nội dung hai bên cung cấp tại thời điểm công chứng; Hợp đồng chuyển nhượng bị vi phạm điều kiện về hình thức nhưng một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

Trên đây là cách thực hiện HỢP ĐỒNG CÓ VÔ HIỆU KHI GIÁ MUA BÁN TRONG HỢP ĐỒNG THẤP HƠN GIÁ THỰC TẾ CHUYỂN NHƯỢNG? mà chúng tôi mang đến cho quý vị nhằm giúp quý vị có được sự hiểu biết cần thiết để giải quyết về vấn đề nêu trên.

Trân trọng!

Chuyên viên: Phan Hiền

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

 Luật Sư Đất ĐaiLuật Sư Đất Đai GiỏiLuật Sư Giỏi Về Đất ĐaiLuật Sư Giỏi Về Đất Đai Tại TphcmLuật Sư Tranh Tụng Về Đất ĐaiLuật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Đất ĐaiLuật Sư Tư Vấn Về Đất ĐaiVăn Phòng Luật Sư Chuyên Về Đất Đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706