CHỒNG ĐỨNG TÊN TRÊN SỔ ĐỎ, VỢ CÓ QUYỀN GÌ KHÔNG?

Để giúp Quý khách hàng hiểu rõ về những trường hợp thực tế dẫn đến Hợp đồng mua bán vô hiệu, chúng tôi xin giới thiệu đến Quý khách hàng bài viết: “CHỒNG ĐỨNG TÊN TRÊN SỔ ĐỎ VỢ CÓ QUYỀN GÌ KHÔNG?”

Cơ sở pháp lý:

  • Điều 26, Điều 33, Điều 34, Điều 61, Điều 62 Luật hôn nhân và gia đình 2014;
  • Điều 10, Điều 14 Nghị định 126/2014/NĐ-CP;

Để giải quyết vấn đề trên, cần xác định rõ nguồn gốc hình thành tài sản để phân biệt đó là tài sản chung hay tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân. Từ đó phân định rõ quyền, nghĩa vụ của người từng người đối với tài sản đó.

  • Cách xác định nguồn gốc tài sản:

Không phải tất cả các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân đều là tài sản chung của vợ chồng.

  1. Tài sản chung là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Hoặc là tài sản riêng nhưng được vợ hoặc chồng đồng ý sáp nhập vào khối tài sản chung.
  2. Tài sản riêng là tài sản của vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Do đó, tài sản trong thời kỳ hôn nhân đã được xác định là tài sản riêng của vợ hoặc chồng, người còn lại không được quyền quản lý, chiếm hữu, định đoạt sử dụng khối tài sản này và phần hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản đó vẫn được xem là tài sản riêng của vợ/chồng

  • Quyền của vợ đối với tài sản chung mà chồng đứng tên trên Giấy chứng nhận:

Việc để chồng đứng tên trên giấy chứng nhận không làm mất đi quyền sở hữu của vợ đối với một nửa tài sản trong khối bất động sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

Trường hợp hai bên có tranh chấp về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, nhưng không bên nào chứng minh được tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung. Do đó, dù không đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bạn vẫn có đầy đủ quyền đối với mảnh đất đó. Trường hợp bất động sản đã được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ ghi một mình tên chồng thì vợ, chồng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất để ghi tên của cả vợ và chồng.

Trên đây là cách thực hiện CHỒNG ĐỨNG TÊN TRÊN SỔ ĐỎ VỢ CÓ QUYỀN GÌ KHÔNG? mà chúng tôi mang đến cho quý vị nhằm giúp quý vị có được sự hiểu biết cần thiết để giải quyết về vấn đề nêu trên.

Trân trọng!

Chuyên viên: Phan Hiền

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư về nhà đất uy tín TPHCM chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706